Máy giặt là một trong những vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Nó giúp giảm bớt gánh nặng công việc hàng ngày cho người nội trợ. Máy giặt là gì? Có mấy loại máy giặt đang được sử dụng phổ biến? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

Máy giặt là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu?

Nhắc đến máy giặt, bất kỳ ai cũng có thể nói nó được dùng làm gì. Tuy nhiên, sản phẩm này có nguồn gốc từ đâu, được định nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Bạn có biết máy giặt là gì không?

Máy giặt là một loại thiết bị có lập trình phần mềm. Nó được xây dựng với các chế độ: cho nước, ngâm, giặt, xả, vắt khô. Với những loại hiện đại, máy giặt còn có khả năng sấy khô và là thẳng quần áo.

Hầu hết máy giặt hiện nay đều sử dụng năng lượng điện.

Máy giặt được cấu tạo như thế nào?

Một chiếc máy giặt thông thường bao gồm những phần sau:

  • Bảng điều khiến với những vi mạch chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động của máy giặt.
  • Động cơ: Có chức năng làm lồng giặt quay trong quá trình giặt quần áo. Hiện có hai loại động cơ được sử dụng nhiều nhất là inverter và động cơ thường.
  • Bộ truyền động: Đây là phần truyền chuyển động quay của động cơ đến với mâm giặt.
  • Van cấp nước: Chịu trách nhiệm cung cấp nước cho máy giặt.
  • Van xả: Chịu trách nhiệm xả nước bên trong lồng ra ngoài trong quá trình giặt.
  • Lồng giặt: Nơi chứa quần áo, đồ giặt.
  • Thùng chứa: Nơi chứa lồng giặt và có chức năng chống rò nước.
  • Mâm giặt: Đây là phần chỉ có ở các máy giặt cửa trên. Khi mâm quay, quần áo và đồ cần giặt sẽ cuốn xoáy và được làm sạch.

Hiện tại, một số máy giặt hiện đại được thiết kế với van an toàn. Nó giúp gia đình có trẻ nhỏ yên tâm hơn trong quá trình giặt quần áo.

Nguồn gốc lịch sử của máy giặt

Chiếc máy giặt đầu tiên trên thế giới do Hamilton Smith phát minh vào năm 1858. Lúc đó nó còn khá thô sơ. Người dùng sẽ phải quay tay quay ở thân máy để giặt. Tuy nhiên, chất lượng giặt đồ của nó rất tệ. Quần áo thường bị rách, xoắn cuộn thành 1 cục.

Năm 1907, máy giặt do động cơ kéo ra đời. Chúng sử dụng thùng giặt làm từ chất liệu gỗ. Dần dần, chúng được cải tiến bằng kim loại rồi gốm.

Năm 1922, bộ đảo khuấy cho máy giặt được phát minh. Công dụng của nó là làm cho nước đảo cuộn tứ phía.

Năm 1937, máy giặt tự động hoàn toàn ra đời. Mỗi lần nó giặt được 3 đến 5 kg quần áo, tiêu tốn 190 lít nước.

Năm 1940, máy vắt khô quần áo được trình làng. Nhưng đến tận năm 1953, máy giặt được kết hợp chế độ này mới xuất hiện trên thị trường.

Phân loại máy giặt theo cấu tạo

Hiện tại, máy giặt được phân loại theo cấu tạo là phổ biến nhất. chúng bao gồm những loại dưới đây.

Máy giặt cửa trên

Đây là những chiếc máy giặt mà cửa thiết kế ở nóc trên cùng máy. Ưu điểm của máy là rẻ, có thể cho thêm quần áo vào trong quá trình giặt. Tuy nhiên, máy ồn, quần áo bị hư hại nhiều và tiêu tốn lượng lớn điện năng trong quá trình sử dụng.

Máy giặt cửa trước

Chỉ cần nhìn vào, bạn sẽ biết đâu là máy giặt cửa trước. Ưu điểm của nó là sở hữu công nghệ giặt tiên tiến, tiết kiệm nước, chất tẩy giặt cho người dùng. Ngoài ra, nó cũng giúp bảo vệ quần áo tốt hơn so với máy giặt cửa trên.

Với chất lượng hoàn hảo, máy giặt cửa trước thường có giá bán cao. Đôi khi, mức giá có thể cao hơn nhiều so với giá máy cửa trên.

Phân loại theo mục đích dùng

Một cách phân loại máy giặt khá phổ biến nữa là dựa vào mục đích cũng như quy mô sử dụng. Chúng thường được chia thành những loại dưới đây.

Máy giặt gia dụng

Máy giặt gia dụng chính là sản phẩm thường thấy nhất trong các gia đình. Thông thường, khối lượng giặt trong 1 lần của những chiếc máy này là từ 6,5 cho tới 12 kg.

Loại máy giặt này có tiếng ồn khá nhỏ. Tuy nhiên, số đồ giặt một lần không lớn, hiệu quả giặt cũng chỉ ở mức khá. Với các loại chăn, rèm cửa dày thì máy giặt không sạch. Tuổi thọ của máy từ khoảng 10 cho tới 14 năm.

Máy giặt công nghiệp

Có cấu trúc tương tự như máy giặt thường nhưng máy giặt công nghiệp có năng suất và kích thước lớn hơn. Kèm theo đó, chất liệu vỏ máy cũng chắc chắn hơn nhiều so với máy gia dụng.

Máy giặt công nghiệp có thể giặt tới 300 kg đồ trong một lần giặt. Đặc biệt, nó xử lý rất tốt cả những loại vải dày dặn. Thiết bị này thường được sử dụng trong các nhà máy, dây truyền sản xuất lớn với tuổi thọ khoảng 15 năm.

Máy giặt trẻ em

Thời gian vừa qua, trị trường xuất hiện máy giặt trẻ em. Đây là dòng máy giặt có kích thước nhỏ. Nó phù hợp với những gia đình có con nhỏ, không muốn giặt chung đồ với người lớn.

Ưu điểm của máy khá nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, cách dùng không thực sự tiện dụng và hiệu quả giặt quần áo cũng không quá cao.  Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy giặt. Hy vọng nó thực sự có ích và giúp bạn biết đâu là máy phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.