Sự vô cảm- luôn là sợi dây vô hình thít chặt lấy sự sống của con người mà đôi khi bạn chẳng thể biết nó xuất hiện từ bao giờ. Và tôi, cũng như các bạn đang đi kiếm tìm những lời giải thích đáng để cắt đi sợi dây ấy trong cuộc sống của chính mình và  tất cả mọi người . Chúng ta đang sống trong một xã hội tiềm tàng, ẩn nhẫn những tội ác do chính con người tạo ra mà họ không hay biết. Hãy cùng tôi đọc cuốn sách 13 lí do vì sao của tác giả Jay-Asher bằng cả trí lực và tâm hồn của mình, và rồi các bạn sẽ thấy cuộc sống luôn là dấu hỏi khiến người ta phải bận tâm thật nhiều.

“Vấn đề nằm ở chỗ đó. Không ai biết chắc được tác động của họ đối với đời sống của người khác lớn tới mức nào. Thường là chúng ta không biết. Nhưng chúng ta vẫn cư xử y như vậy.” 13 lí do vì sao là một cuốn sách xoay quanh vấn đề tự tử học đường và lí do mà những đứa trẻ , như cô bé nhân vật chính Hannah trong truyện lựa chọn kết thúc đời mình khi còn rất trẻ.Trước khi tự tử, cô đã thu lại 7 cuốn băng cassette gồm 13 mặt với 13 lí do vì sao cô bé  lựa chọn như vậy. Chắc hẳn các bạn sẽ rất ngạc nhiên và tò mò về chúng.

Hannah, một cô bé học sinh trung học bình thường, đáng nhẽ cô sẽ có được cuộc sống như bao người nếu như không phải chịu những dồn ép từ xã hội, cái xã hội mà con người ta đều có xu hướng “mình lo tốt cuộc đời của mình đã” rồi trở nên vô tâm vô tình với người khác. Bình thường, khi người ta nghe đến hai chữ “tự tử” , ta thường có cái nhìn phiến diện và hình dung ra bản tính “hèn mọn” và “yếu đuối”. Nhưng thực chất, chính chúng ta khi rơi vào hoàn  cảnh ấy, sẽ chẳng ai có nổi sự dũng cảm để lựa chọn như họ. Ngay sau khi cuốn sách 13 lí do vì sao của Jay-Asher ra đời đã làm rấy lên một làn sóng dư luận gây tranh cãi rằng :”Phải chăng cuốn sách của Jay đang cổ vũ cho phong trào tự tử ấy?”. Nhưng có lẽ không phải vậy, cuốn sách ấy đối với tôi mà nói, nó chỉ đơn giản đang phơi bày hiện thực trước mắt chúng ta, nó kéo xuống tấm rèm đen làm mờ mịt tâm hồn con người mà thôi và khi bóng tối được chiếu rọi bởi ánh sáng, con người mới nhìn thấy một góc của sự thật trần trụi đang diễn ra ngay xung quanh họ, rằng ngoài kia, nhiều người đang phải chịu nhiều áp lực đến từ xã hội, dồn ép và đè nén đến mức họ phải lựa chọn từ bỏ cuộc sống này.

Người ta thường nói rằng, cuộc sống  luôn vận động như quy luật vốn có của nó, và quy luật ấy đâu phải ai cũng nắm bắt trong lòng bàn tay, vì vậy mới có tương lai và những điều không thể ngờ đến. Cũng như Hannah không biết được mình có thể cầu cứu ai hay dựa dẫm người nào ngay khi cô trở thành mục tiêu quấy rối của bọn con trai trong trường. Một cô gái xinh đẹp cũng là một cô gái thông minh và nhạy cảm, cô quá để ý đến những chi tiết nhỏ nhặt đến nỗi hiểu người ta nhanh quá và cũng thất vọng về họ nhanh quá, từ đó mà sinh ra mất niềm tin vào con người. Nói rằng Hannah mạnh mẽ nhưng lại có lúc cô yếu đuối vô cùng. Có đôi khi Sheri hay ai đó nói rằng trông Hannah “ lúc nào cũng ổn” nhưng thực chất lòng cô đang tan vỡ dần dần từ rất lâu rồi. Và tôi cũng thật sự hiểu rằng sự lựa chọn kết liễu đời mình của Hannah không phải ngẫu nhiên mà quyết định, nó là cả một quá trình tích tụ của những chuyện tưởng chừng bé nhỏ cho đến khi tất cả vượt khỏi giới hạn mà cô có thể chịu đựng. Nhưng nếu các bạn cho rằng Hannah tự tử là không đáng thì hãy nên tự hỏi vì sao lại cần tới 13 lí do và khoảng thời gian suốt hai năm mới khiến một cô bé có đầy đủ những điều kiện sống hoàn hảo lựa chọn kết liễu đời mình?

Qua lời kể của Jay-Asher, chúng ta mới hiểu được thêm một vấn đề là: Dù bạn có làm gì đi chăng nữa, việc  đó đều để lại kết quả. Kết qủa đó có thể là tốt hoặc xấu, có thể tác động trực tiếp đến bản thân bạn, hoặc có thể tác động trực tiếp đến những người khác, rồi từ đó gián tiếp tác động đến bạn. Sự luân chuyển vô hình ấy dần hình thành nên vòng nhân-quả quá hoàn hảo. Với  13 lí do vì sao tôi thấy được những góc khuất tăm tối trong xã hội nhưng nó không phải là tất cả, nếu Hannah xuất hiện trong xã hội ngày nay, tôi chắc rằng cô sẽ để lại hàng nghìn cuốn băng đến gửi đến những con người vô tâm và luôn luôn núp sau những tấm màn che đậy kiên cố của mạng xã hội, của những người xung quanh thậm chí cả cha mẹ của chúng để lên án và chỉ trích người khác với những lời lẽ khiến bao người bị tổn thương. Những người đó ác lắm, nhưng họ đâu biết, họ chỉ ngây thơ, họ chỉ vô tình?

13 lí do vì sao là một cuốn sách giúp tôi và các bạn nhìn ra những góc khuất của cuộc đời, số phận của Hannah là tấm gương phản chiếu những bất công mà chỉ khi ta nhìn vào nó mới biết được những sự thật vô hình. Và, dù đọc đến đoạn kết chuyện, tôi vẫn luôn nghĩ rằng Hannah cần 13 lí do để chết và chúng ta chỉ cần một lí do để cô bé được sống tiếp trên cõi đời này.