5 Centimet Trên Giây ( 5cm/s ) là câu chuyện tình yêu như hoa anh đào vừa mới chớm nở nhưng vô cùng sâu đậm của hai cô cậu nhóc Takaki và Akari.

Nhưng rồi sóng gió ập đến khi cô bé Akari phải chuyển nhà theo gia đình đến một nơi rất xa bỏ lại Takaki. Những nỗi thăng trầm trong cuộc sống và những chuỗi cảm xúc xáo động dữ dội trong lòng Takaki bắt đầu từ đây. Tuy nhiên 5cm/s không kích thích mình mãnh liệt ngay từ những phút đầu tiên được hay kể cả những đoạn sau nữa (mặc dù có đỡ hơn tương đối nhiều) vì các tình tiết câu chuyện không có sự gay cấn và thiếu kha khá những biến cố bất ngờ.

Nhưng bù lại thì 5cm/s rất hợp với những ai đang kiếm tìm những cảm xúc nhẹ nhàng, sâu lắng. Một điểm trừ nho nhỏ cho tác phẩm là phong cách tả cảnh xuyên suốt câu chuyện ngụ ý thể hiện tâm trạng nhân vật nhưng đôi khi hơi miên man dễ gây mất tập trung cho những bạn ưa sự kịch tính vì vậy các bạn nên cân nhắc một chút. Dẫu vậy, điểm nhấn thực sự của 5cm/s vẫn là câu chuyện tình yêu thời thơ ấu lãng mạn theo cách vừa ngọt ngào vừa bi thương của nhân vật nam chính và nữ chính.

Quả thực sự chia ly và vận tốc thời gian chính là trở ngại tàn nhẫn nhất đối với mối tình dù đã vô cùng sâu đậm ấy. Sự mạnh mẽ cũng được đẩy lên tột cùng trong tính cách của các nhân vật khi đối diện với cuộc sống thực tại. Không còn nghi ngờ gì nữa, 5cm/s đích thị là cuốn tiểu thuyết dễ dàng lấy đi nước mắt của cả những người có trái tim hóa đá nhất để như thể được trải nghiệm đủ mọi hương vị của tình yêu.

CTV: Kim Anh