“Ba ơi, mình đi đâu?” được viết bởi Jean- Louis Fournier- một nhà văn, một đạo diễn phim nổi tiếng người Arras. Ở vào tuổi 70 ông đã bằng trái tim của một người cha vĩ đại, tạo ra kiệt tác nhỏ đạt giải Femina này. Đây là cuốn sách lấy đi không ít nước mắt của độc giả thế giới khi được người cha vĩ đại ấy kể cho nghe về “hai ngày tận thế” của mình cùng quá trình ông đã nuối nấng hai sinh linh bé bỏng không được may mắn Fournier và Thomas như thế nào. Khó có người cha nào lại chấp nhận được sự thật đau đớn khi có cả hai đứa con trai tật nguyền, là một người cha, ông cũng mong được cùng con chơi đùa, học bài, dạy chúng mọi thứ về cuộc sống,… Nhưng những điều tưởng chừng như đơn giản ấy lại trở nên xa xỉ với ông. Nhưng người cha ấy liệu có tức giận, gào thét hay oán trách? Không ông đã đón nhận tất cả những bão tố ấy chỉ bằng cách chấp nhận và đúng như những gì người ta hay nói: cha mẹ đích thực không bao giờ bớt yêu con cái họ chỉ vì chúng có khuyết điểm. Jean- Louis Fournier yêu những đứa trẻ của mình như sinh mạng và những khuyết điểm ở chúng đôi lúc trở nên vô hình trong sự đáng yêu của những cậu bé mãi là đứa trẻ chỉ biết hỏi một câu duy nhất: “Ba ơi, mình đi đâu?”.

Fournier và Thomas quả là những đứa trẻ may mắn khi có một người cha coi những tật nguyền của các em cũng là “may mắn” của ông. Thay thì thấy cuộc đời bất công với mình, Jean- Louis Fournier nhìn vào những mặt tích cực của việc các con ông sẽ không bao giờ lớn: vì sẽ luôn là những đứa trẻ nên ông không hề phải lo lắng chúng sẽ phạm tội, sẽ thất nghiệp hay sẽ li hôn,… tránh khỏi một mớ rắc rối. Có lẽ bạn nghĩ suy nghĩ này thật kì quặc nhưng tôi thì khâm phục tinh thần lạc quan này. Cuộc sống này của chúng ta có mấy ai có thể suy nghĩ mọi điều đều theo chiều hướng tích cực như thế chứ?

Đây quả là một cuốn sách tuyệt vời cho cả trẻ em và cho cả người lớn- những người làm cha, làm mẹ. Tình yêu thương của Jean- Louis Fournier dành cho hai đứa con trai dù tật nguyền của mình chính là minh chứng cho tình yêu đẹp đẽ vô điều kiện nhất của cha mẹ dành cho con cái mà những đứa con cần hiểu. Tình yêu ấy cũng làm rung động trái tim của chính những bậc phụ huynh khi họ để cuốn sách xuống và ngắm đứa con lành lặn mà Thượng đế đã ưu ái ban cho họ.

Câu chuyện về những đứa trẻ tật nguyền nhưng là liều thuốc lành gắn kết mọi trái tim nhân đạo trên cuộc đời này.