Lang thang đến hội sách mà trong ví chỉ đủ tiền mua một quyển. Suy nghĩ phải lựa chọn hết sức cẩn thận để không phải hối hận. Sau vài lần bỏ qua cuốn sách đó trước đây vì không quá yêu mến truyện Nhật thì cuối cùng cũng cầm quyển Bạch Dạ Hành ra về và háo hức khám phá nó. Đối với một đứa đã đọc hết Sherlock Homes, có cả bộ truyện của Dan Brown, xem không biết bao nhiêu phim trinh thám, hại não. Tưởng như chẳng còn mấy quyển thể loại này thú vị nữa thế nhưng khi đọc xong mới vỡ lẽ ra rằng mình đã bỏ qua truyện của Keigo quá lâu mà không hề hay biết.

Truyện mở đầu bằng một vụ án mạng bình thường, hiện trường như một vụ cướp của giết người thuần túy. Nạn nhân là một chủ tiệm cầm đồ, bị mất một triệu yên mang theo mình. Cảnh sát lập tức điều tra nhưng các manh mối dần đi vào ngõ cụt, nghi can là Fumiyo – người được coi là tình nhân của người bị hại lại bị tai nạn ngạt khí ga mà chết. Vụ án khép lại và mở ra cuộc sống sau này của hai đứa trẻ. Ryoji con trai nạn nhân, Yukiho con gái nghi phạm. Hai số phận hai cuộc đời đau đến nghẹn lòng.

Khi đọc truyện, sẽ khó tránh khỏi cảm giác truyện rời rạc không liền mạch. Khi tác giả kể về cuộc đời của hai đứa trẻ, các nhân vật xuất hiện như chẳng liên quan. Các vụ án, tình tiết li kì khó hiểu lần lượt xảy ra trong suốt cả truyện dường như chẳng có hồi kết khi trang sách trên tay cứ trôi dần về cuối. Ta thực sự lo lắng, hoang mang  không biết tác giả định làm thế nào thì chỉ cần một nút thắt từ người cảnh sát già theo đuổi vụ án suốt hai mươi năm mà tất cả sáng tỏ. Không cần giải thích, chỉ cần vài dòng suy nghĩ mà chợt làm tôi hiểu ra toàn bộ câu truyện, trả lời cho câu hỏi đau đáu trong đầu “Hai đứa trẻ này liên quan gì đến nhau.”  Một vụ án mạng, kéo theo cả hai cuộc đời như chìm trong tăm tối, khiến hai đứa trẻ phải sinh tồn với vết thương lòng quá sâu.

Kết truyện quá nhanh thực sự cũng khiến ta đôi chút bị hụt hẫng nhưng có lẽ nó cũng là đủ sau quá nhiều bị kịch mà người đọc vừa mới chợt hiểu ra. Không đi sâu vào nội tâm nhân vật, chỉ gợi mở rồi để ta tự cảm nhận nỗi đau nghiệt ngã mà nhân vật trải qua và khiến ta phải thốt lên từ “Giá như…”.

Một cuốn truyện thể loại trinh thám, tâm lý không thể bỏ qua. Và có lẽ sau khi đọc xong các bạn cũng sẽ là fan của Higashino Keigo.