Bí Mật của Naoko – Higashino Keigo không phải là một tác phẩm mang đậm chất trinh thám. Trinh thám ở đây chỉ là lớp màu nền làm nổi bật những nét tâm lí giằng co , những biến chuyển trong nội tâm mỗi nhân vật mà thôi. Trong tác phẩm này bạn sẽ thấy một vụ tai nạn, một vụ án, có bí ẩn, có sự điều tra, nhưng nó không hề mang tính chất điều tra thật sự, là để đem cái ác cái xấu xa ra ngoài ánh sáng. Mà đây là cuộc điều tra để làm thỏa mãn lương tâm con người.

Bí mật naoko là câu chuyện kể về cuộc sống bình lặng của Hirasuke, cho đến một ngày, tai nạn giao thông khủng khiếp diễn ra và gã mất đi người vợ yêu quý của mình, còn đứa con gái bé bỏng vẫn trong tình trạng hôn mê bất tỉnh. Nhưng chỉ sau một đêm con gái gã tỉnh lại và một mực xưng mình là Naoko, vợ gã. dường như linh hồn của Naoko đã nhập vào thể xác đứa con gái, còn Monami thực sự đã chết. Rốt cuộc rằng Hirasuke đã mất vợ hay con cái trong vụ tai nạn ấy. Và một cuộc điều tra diễn ra đã tạo dựng một phông nền hoàn hảo trong đường nét tâm lí sắc sảo của nhân vật.

Ngay từ những câu văn đầu tiên tác giả đã vào thẳng luôn vấn đề trọng tâm, không một chút vòng vo. Ban đầu mình đọc thấy có chút bất ngờ bởi bản thân không ưa những thể loại truyện phi thực tế .Nhưng ở cuốn sách này thì khác, hút mắt và tâm mình từ những trang đầu tiên bởi giọng văn lôi cuốn, đưa người đọc vào thẳng vấn đề, khơi gợi tò mò sớm và hứa hẹn có nhiều biến chuyển tâm lí phía sau, Khi mình biết vụ tai nạn và hoàn cảnh sau đó, mình đã có những dự đoán về tương lai của nhân vật. Đó là tương lai mang đậm tính “thị trường” –giật gân, sửng sốt và có tính chất đảo ngược. Nhưng sự thật khi đọc xong, đó lại là một cái kết nhẹ nhàng đau đớn, thấm sâu vào lòng người đọc từng chút một.  Đó là cảm giác khi bạn biết rằng tương lai như thế ắt sẽ đến , nhưng quá đau thương đến độ bạn muốn né tránh nó, không đề cập đến nó, vờ như mình không sao và tương lai tồi tệ ấy sẽ không đến, nhưng nó vẫn đến. Như một lẽ hiển nhiên. Đau xót chính ở chỗ đó.

Những giằng co và biến động tâm lí của hai nhân vật chính Heisuke và Naoko được thể hiện rất xuất sắc mà cũng chân thật , rất sống động. Mình bị lay động đến từng mô cảm xúc bởi cái logic tâm lý ở đây rất dễ hiểu, như là đương nhiên, khi mình là nhân vật mình cũng sẽ suy nghĩ và hành động như vậy. Cho nên sự đồng cảm đến một cách dễ dàng và sâu sắc.Qua câu truyện, mình thấy nét đẹp không chỉ ở tình yêu vợ chồng son sắt, mà còn là tình yêu, sự quý trọng gia đình, những ước mơ, hoài bão đích đáng của con người.

Mình đã đọc rất nhiều những lời nhận xét rằng Bí mật Naoko không thể sánh bằng Bạch Dạ Hành nhưng chính bản thân mình thấy mạch truyện của Bí  Mật Của Naoko không hề rắc rối và khó hiểu như Bạch Dạ Hành. Tất cả những biến cố của truyện đều xảy ra ngay từ những chương đầu tiên, khi vụ tai nạn diễn ra và số phận ngang trái mà con người phải đối mặt bắt đầu. Mình thích cốt truyện ấy, thẳng thắn, sống động và sâu sắc.