“Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối”. Đúng vậy, nghệ thuật không thể chiều theo những yếu đuối và sa đọa của con người mà phải để con người nhìn thẳng vào hiện thực đời sống một cách toàn diện, chân thực và chính xác nhất. Trên tư cách ấy, cuốn sách “Bức xúc không làm ta vô can” của tác giả Đặng Hoàng Giang đã thực sự để lại ấn tượng tuyệt vời trong tôi.

Giọng văn khách quan, lạnh lùng nhưng ẩn sâu trong đó là cả một sự băn khoăn trăn trở của một cây bút có trách nhiệm với nghề và với đời. Ngòi bút của ông đã lách sâu vào những góc tối, góc khuất, những mặt còn hạn chế vẫn đang tồn tại trong xã hội ta để cho người đọc nhìn sâu hơn vào bề sâu, bề sau, bề xa của hiện thực. Nhờ những khám phá ấy của Đặng Hoàng Giang mà ta biết được nhiều hơn và đúng đắn hơn về thực trạng xã hội đang diễn ra hiện nay. Những vấn đề rất nhạy cảm nhưng được xử lí rất khéo léo tinh tế, sâu sắc.

Rõ ràng, rành mạch, tập tiểu luận “Bức xúc không làm ta vô can” được chia thành ba chương: Vẻ đẹp của người đứng một mình – nói về quan hệ giữa từng cá nhân với xã hội hiện đại; Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn – môi trường, công lý và những vấn đề xã hội khác. Chương cuối cùng Tôn thờ sách là mê tín dị đoan nhắc tới một số hiện tượng và trào lưu văn hoá đương đại. Với cái nhìn của một chuyên gia kinh tế phát triển, một nhà hoạt động xã hội có thâm niên gần 20 năm ở nước ngoài, Đặng Hoàng Giang vận dụng một cách linh hoạt các kiến thức học thuật, hiểu biết xã hội sâu rộng và sự hóm hỉnh châm biếm sắc sảo vào những bài viết của mình, đem lại sự hấp dẫn qua từng trang giấy.

Từ câu chuyện bia đổ ở Đồng Nai hay đánh kẻ trộm chó ở Nghệ An, anh bàn đến những đám đông yếu thế vô định hướng và sợ hãi; anh vạch ra sự giống nhau của những người nghèo ở Hà Giang với người nghèo ở London thời Victoria để nói về sự cách xử sự với một cộng đồng nghèo trong xã hội. Từ một ca sĩ hay diễn viên nổi tiếng, ta nghe được tác giả nói về một trào lưu bái vật mới – ở đó ta sùng bái những giá trị không hề có thật, không khác gì những người cổ đại tôn sùng những tôn giáo của tự nhiên – những cảm thức mơ hồ của một xã hội bất an. Tất cả những câu chuyện được liên kết với nhau chặt chẽ, bằng giọng văn thấm thía và sâu cay.

Thế nhưng, điều làm nên điểm đặc biệt của Bức xúc không làm ta vô can không phải nằm ở những liên kết, những châm biếm, những sâu cay của một con người uyên bác và tinh tường. Từng đang sách đều giúp ta nhận ra ẩn saua đó là tấm lòng nhức nhối, là mong muốn đi tìm về với sự thực khách quan, mong muốn đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi để nhằm nâng cao nhận thức và hướng người đọc đến thế giới của chân-thiện-mĩ. Đặng Hoàng Giang đã dùng ngòi bút sắc lạnh của mình để bảo vệ cho những người yếu thế, cho những giá trị đang bị lấn lướt dần bởi sức mạnh kinh tế. Bằng khả năng của mình, tác giả đã đưa ra những phản biện xã hội cho những vấn đề mà tưởng chừng đã là tiềm thức mỗi người: phẫu thuật thẩm mỹ, câu chuyện người nổi tiếng đi làm từ thiện, hay thịt chó, ấn đền Trần…

Giữa một “rừng” những cuốn sách mang tính tư vấn: tư vấn làm giàu, tư vấn giữ gìn hạnh phúc, tư vấn thành đạt, cuốn sách Bức xúc không làm ta vô can không phải là một sản phẩm dễ dãi cho cả tác giả lẫn độc giả. Với chừng đó những gợi mở, những liên tưởng, những phản biện mà tác giả đã dày công trình bày, độc giả được gợi mở để bước vào cả một ma trận câu hỏi khác – những câu hỏi mang tính soi chiếu và phản tỉnh: Ta đã làm gì trước xã hội như vậy? Liệu ta đã từng làm thế chưa? Ta đã từng gia nhập vào “cộng đồng mạng” bày tỏ những bức xúc, tự đặt mình vào phe yếu thế, phe bị hại? Để rồi nghĩ rằng ta vô can trước xã hội mà mình đang sống, một cách vô trách nhiệm và lẩn tránh.

Với những ý nghĩa ấy, tôi tin rằng bạn đọc sẽ tìm thấy được những điều thú vị và sâu sắc cho hành trình trưởng thành trong tư duy nhận thức của chính mình, để tìm lại chính mình và sống đúng với tư cách một con người chân chính-một con người luôn không ngừng vươn lên để hiểu mình, khám phá mình, làm giàu mình, tự mình phản tỉnh.