Ai đó đã từng nói đại ý như sau: Tìm cái đẹp trong cuộc sống là nghệ thuật. Tìm cái đẹp trong nghệ thuật là phê bình. Phê bình nghệ thuật, đặc biệt là phê bình văn học đòi hỏi người phê bình phải thực sự có cái tài và cái tâm của mình, cần có cái nhìn mới mẻ, độc đáo có tính phát hiện khám phá mới mong tìm cái lạ trong cái quen, tìm cái mới trong cái cũ, tìm cái bình thường trong những cái bất thường và cái bất thường trong những điều bình thường. Và trong số những cây bút bình thơ của văn học Việt Nam, tôi đã bị ấn tượng bởi lối phê bình của Hoài Thanh, có thể nói “Thi nhân Việt Nam” là bông hồng vàng mà ở đó đã kết tinh trọn vẹn sắc hương của tâm hồn và tài hoa trong ngòi bút phê bình của ông.

“Thi nhân Việt Nam” là cuốn sách thể nghiệm sự khám phá và đánh giá đầu tiên đối với thơ Mới-một hiện tượng độc đáo trong làng thơ Việt Nam. Thơ Mới, với những cảnh sắc riêng mà nổi trội là sự bùng nổ của cái tôi cá nhân bấy lâu bị kìm tỏa nay đã được tháo cũi sổ lồng đã kết tinh và lắng động thành những chùm hoa dịu ngọt dâng đời. Cùng vời sự cách tân về nội dung, là sự cách tân về nghệ thuật thơ Mới. Như thế, để đánh giá và bình được những bài thơ Mới, các tác giả Thơ Mới không phải là điều đơn giản. Hoài Thanh-Hoài Chân, với những trăn trở, dụng công tìm tòi khám phá của mình đã cho thấy một phong cách, một gương mặt phê bình rất riêng, rất duyên.

Trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” ta chủ yếu thấy đó là những trang bình của Hoài Thanh. Cách phê bình của Hoài Thanh là “lấy hồn tôi để hiểu hồn người”, chính vì vậy mà mỗi nhận xét, chiêm nghiệm của ông đều rất thấm thía, sâu sắc. Phê bình nhưng không phải chỉ đơn thuần là xét đoán mà Hoài Thanh dường như đã phủ lên đó một thứ mật ngọt, như hòa vào đó một làn hương cứ mãi vấn vương trong tâm hồn người đọc. Không hề khô khan, không hề tỏ vẻ uyên bác. Nhưng cái sâu sắc, tinh tế và tài hoa của Hoài Thanh chính là ở chỗ đó. Có lẽ chẳng thể tìm thấy đâu một ngòi bút phê bình tài hoa và mê đắm nhưng rất khách quan và sắc sảo như thế. Trong công trình nghiên cứu này, là những cảm nhận của Hoài Thanh về một số nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ Mới. Thơ Mới là sự bùng nổ của cái tôi, và Hoài Thanh bằng ngòi bút thần sầu của mình đã bắt được rất trúng cái hồn của mỗi nhà thơ, cũng như cái tình của mỗi bài thơ. Chỉ qua vài nét khắc, ta thấy rõ một “Xuân Diệu thiết tha, rạo rực, băn khoăn” với “cặp mắt xanh non và rờn biếc”, ta gặp một Huy Cận với mối “sầu vạn kỉ như gọi dậy cái hồn buồn của Đông Á, như khơi lại cái mạch sầu mấy nghìn năm vấn ngấm ngầm chảy trên cõi đất này”, được tìm về với một Nguyễn Bính “chân quê” đã “đánh thức người nhà quê vẫn ẩn náu trong tâm hồn ta”…Ngòi bút của Hoài Thanh chỉ thiên về gợi mà không quá soi xét, nhưng rất tinh, rất sâu, và cho thấy một sự am hiểu tường tận từ đáy lòng nhà thơ. Ông từng nói, “thích một bài thơ theo tôi nghĩ trước hết là thích một cách nhìn, một cách nghĩ, một cách cảm, nghĩa là thích một con người”. Từ lời tỏ bạch ấy, ta thấy thấp thoáng trên những trang sách phê bình của ông, là bao nhiêu sự chân thành và tha thiết của một trái tim yêu muốn hiến dâng cho nghệ thuật, cho đời, cho văn chương những gì đẹp đẽ và tinh túy nhất. Bởi vậy tìm đọc những trang phê bình của Hoài Thanh, ta chỉ muốn dừng lại, vấn vương, nhớ nhung chẳng đành lòng, như một mối ân tình Người gửi vào con chữ mà qua đấy bắt lên những giai điệu trong tâm hồn độc giả, để vượt thời gian, không gian cho bạn đọc đồng điệu được với tâm hồn các thi sĩ. Tôi đã gặp Hoài Thanh qua trang sách, và ao ước được uống những câu chữ đẹp đẽ, trong sáng vô ngần ấy. Tôi đã cảm được mong manh cái vị riêng, vị “Hoài Thanh” qua từng trang phê bình trong “Thi nhân Việt Nam”.

Tìm đến với cuốn “Thi nhân Việt Nam”, bạn sẽ chắt lọc được rất nhiều từ ngữ và cách biểu đạt sáng tạo, rất duyên của Hoài Thanh để làm giàu vốn ngôn ngữ của mình. Hơn thế, các bài viết về các tác giả như Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Thế Lữ…và cả một số ít tác giả không được tìm hiểu nhiều trong chương trình như Anh Thơ, Đông Hồ, Vũ Hoàng Chương, Xuân Tâm, Đoàn Văn Cừ…cũng được thẩm bình rất sâu sắc sẽ giúp ích rất nhiều trong việc mở rộng phông kiến thức cho các bạn. Tôi dường như đã đặt chân đến một thế giới khác khi đọc “Thi nhân Việt Nam”, tôi bỗng thấy yêu thơ, yêu cái tôi Thơ Mới và thấy sao mà nhớ, mà mong được tri âm tri kỉ với những điệu hồn ấy quá.