“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là một câu chuyện hư cấu của nhà văn nổi tiếng người Chi Lê- Luis Sepulveda. Câu chuyện kể về một cô hải âu đang theo đàn bay qua một vùng biển thì gặp nạn bởi một sự cố tràn dầu trên biển khi đang mải kiếm vài con cá trích. Cô đã cố gắng hết sức mình, bay lên thoát khỏi vùng biển ấy với đôi cánh đã bết lại vì dầu và đáp xuống một ban công nhỏ trên bến cảng Hamburg, nơi mà chú mèo Zorba đang nằm sưởi nắng và dùng hết sức lực cuối cùng để sinh một quả trứng, nhờ Zorba hãy ấp và chăm lo cho quả trứng. Đặc biệt, cô bắt chú mèo hứa sẽ không ăn quả trứng và dạy nó bay khi nó đủ tuổi. Zorba lúc đầu chỉ chấp nhận bởi cô hải âu đang hấp hối, nhưng chú mèo của chúng ta thực sự thành công trong việc ấp quả trứng, nuôi nó lớn và thậm chí là tìm đủ mọi cách để hải âu con bay được.

Đây là một câu chuyện vô cùng đáng yêu về một cộng đồng mèo có hành động, suy nghĩa như con người với mỗi con là một tính cách khác nhau nhưng có lẽ chúng đều giống nhau ở lòng thương yêu. Tình yêu thương ấy là dưỡng chất để hải âu con lớn lên trong bình an và hạnh phúc cho tới ngày nó biết mình cần cất cánh bay lên. Thấy cách mà những chú mèo đã cố gắng chăm lo cho hải âu con, người đọc không khỏi cảm động đến rơi nước mắt mà liên tưởng đến sự bảo bọc của những con người trên cõi đời này.

Cuốn sách mang tới một thông điệp thật giản dị mà lại bao quát:

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một một kẻ nào đó giống mình nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó”

Thông điệp này đã gửi đến chúng ta một lời khuyên chân thành: Hãy yêu thương nhau!

Gấp cuốn sách lại, trong chúng ta tồn tại những câu hỏi: “Có thực sự tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu?”

Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda.là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.