Ten ten tén tèn, hiếm khi được review về một tác phẩm văn học ngắn xíu như thế này nên hơi có phần hứng khởi. Theo lần xuất bản gần đây nhất thì truyện có vỏn vẹn 144 trang (còn đọc ebook là 52 trang), thiết kế bìa màu xanh da trời khá đơn giản, đối với mình thì thấy không có gì đặc sắc cả. Nhưng… vì trông rất mỏng nên có chút kích thích mình đọc ngay và luôn (không cần biết có hay hay không, haha, à đọc tầm 2 tiếng là xong nhé). Trước cũng thấy nhiều bạn bảo đọc quyển này, cũng ti toe đọc mà đọc không tập trung, thành ra thấy truyện cũng bình thường, không ấn tượng nhiều. Nay rảnh ngồi đọc lại để viết review mới ngộ ra, đúng là lúc ấy mình có vấn đề, bây giờ lại có cái nhìn khác hoàn toàn, ôi mình cũng không hiểu nổi mình nữa.

Thôi không dông dài nữa, vào chủ đề chính nào!!!! Truyện bắt đầu khi cô hải âu Kengah trong một lần kiếm ăn cùng đàn trên biển Bắc gặp nạn do bị sóng biển đen đầy váng dầu nhấn chìm, bộ cánh bị dính chặt nặng trĩu và tưởng như sẽ chết trên biển. Nhưng may thay, Kengah cũng cố hết sức để bay vào đất liền. Run rủi thế nào, cô đáp oạch xuống ban công nhà Zorba – chú mèo mun béo ú, to đùng đang sưởi nắng. Cuộc gặp gỡ định mệnh này đã làm thay đổi cuộc sống của Zorba cũng như những chú mèo bạn bè của chú. Kengah trước khi trút hơi thở cuối cùng đã sinh nở 1 quả trứng và mong Zorba hứa chăm sóc cho con mình, yêu thương, bảo vệ nó và quan trọng hơn cả là HÃY DẠY NÓ BAY. Và Zorba, cùng với các chú mèo Đại Tá, Secretario, mèo giáo sư Einstein đã cùng nhau thực hiện lời hứa ấy vì theo chúng: “ Lời hứa của một con mèo cũng là lời hứa của đồng bọn mèo trên bến cảng này” bằng tất cả sự yêu thương vụng về, kiến thức ngây ngô về loài chim hải âu do giáo sư Einstein cung cấp.

Nghệ thuật tác giả Luis Sepu’lveda sử dụng để kể chuyện đúng kiểu dành cho các em thiếu nhi, lứa tuổi còn nhỏ vì ngôn từ không cầu kì, hoa mỹ mà rất dễ thương, nhất là lại viết về những con mèo – loài động vật gần gũi trong gia đình nữa (nhưng mình thì từ nhỏ không thích mèo cho lắm). Câu văn ngắn gọn, súc tích, diễn biến nhanh, người đọc dễ nắm bắt cốt truyện và tình tiết ngay từ đầu truyện. Truyện không tạo sự gay cấn, kịch tính mà chủ yếu gây tò mò và thích thú về việc những chú mèo sẽ chăm sóc và dạy dỗ chim hải âu như thế nào. Nói chung, mạch truyện nhanh và nhẹ nhàng, rất dễ chịu và nhiều lúc xen lẫn các chi tiết khá ngộ nghĩnh. Truyện kể theo ngôi thứ ba, theo “ngôn ngữ” của loài mèo. Tính cách các chú mèo được lột tả lém lỉnh chủ yếu qua các đoạn hội thoại với nhau: Zorba đầy tình thương và ấm áp, Đại Tá hay nói chuyện bằng giọng Ý lơ lớ, Secretario ham ăn nhưng nhiệt tình,…

Qua tiểu thuyết Chuyện con mèo dạy hải âu bay, tác giả tuy không miêu tả quá nhiều nhưng đủ để mình hiểu thêm về tính cách đặc trưng của loài mèo : thông minh, kiêu hãnh nhưng kiên nhẫn, hay loài chim hải âu với lòng dũng cảm bay trong bão tố. Nhưng hơn hết, cho thấy câu chuyện về tình yêu thương giữa những loài động vật với nhau hay chính là bài học sâu sắc, câu chuyện cần nhen nhóm trong xã hội loài người hiện nay như lời mèo Zorba dạy hải âu con: “ Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khan, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó … sau đó tình cảm của chúng ta dành cho nhau thậm chí còn sâu sắc và đẹp đẽ hơn, bởi đó là tấm chân tình giữa hai loài vật hoàn toàn khác nhau”. Và một phần nào đó, tác phẩm giúp khuyến khích, thúc đẩy những ai có ước mơ và dám thực hiện ước mơ như câu nói: “Chỉ những kẻ thực sự dám mới có thể bay” ở kết truyện. Cuối cùng, mình muốn nói là CUỐN SÁCH NÀY THẬT THÚ VỊ (theo trào lưu tí) và chúc các bạn sẽ có trải nghiệm mới khi đọc cuốn sách này.

CTV: Tình Phạm