Lang thang một ngày mưa với tâm trạng kì quặc không phải vui nhưng nói buồn cũng không đúng và đơn giản là một cảm giác rỗng và lơ lửng như một bong bóng xà phòng của một người vừa làm rơi điều gì đó quan trọng, tôi rẽ vào nơi trốn mà có lẽ là yên bình nhất lúc này – hiệu sách. Một cô gái 22 tuổi mà chỉ luôn chú ý lên khu sách thiếu nhi rồi đã chọn một cuốn cảm giác dễ đọc và lười suy nghĩ. “Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” của Luis Sepulveda. Vốn đã từng đọc “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – cùng tác giả, cảm thấy rất hay nên bản thân khá thích thú và mong đợi.

Max- một cậu bé, Mix- một chú mèo và Mex- một chú chuột có lẽ là sẽ là một bộ ba kì cục nhưng lại là chính là ba người bạn thân trong tác phẩm. Xuyên suột cuốn sách là cuộc sống, là tình bạn từ thuở bé của Mix và Max rồi thời gian trôi, khi mọi thứ thay đổi thì Max có thêm một người bạn là Mex và rồi Mex cũng trở thành người bạn thân của Max. Tình cảm trong sáng, dơn giản. Bộ ba trở thành tri kỉ, là những người giúp đỡ nhau, bảo vệ, chia sẻ, trở thành đôi mắt và đôi cánh của nhau. Mọi thứ sẽ vẫn luôn tiếp diễn và sẽ luôn có thêm những bài học về việc trở thành những người bạn thực sự.

Khi gấp lại trang cuối cùng mọi thứ đã ổn. Cảm thấy khá thích bìa cuốn sách, rất đáng yêu và bắt mắt dễ khiến cho cả thiếu nhi và người lớn cảm thấy thích thú. Cách sử dụng ngôn từ dùng dễ hiểu, các tình huống bình dị đời thường, gần gũi nhưng không nhàm chán, hình ảnh chú mèo và chú chuột hấp dẫn thiếu nhi. Phải nói rằng tình bạn thật là một điều kì diệu. Đến hai loài vật được coi là thiên địch không đội trời chung như mèo và chuột cũng có thể trở thành những người bạn tri kỉ của nhau.Cứ chốc chốc lại có một câu với mở là “những người bạn thực sự sẽ…” được lặp lại rất nhiều sau mỗi sự việc nhỏ xảy ra giữa Mix, Max, Mex, câu văn rât đơn giản nhưng thực rất thấm. Ôi trời! Tình yêu một thì quá ít còn đã đến ba thì đã quá nhiều nhưng tình bạn ba là một con số cũng không tồi. Bản thân thấy mình như Max, càng lớn lên, đã ra xã hội, có những bộn bề bên ngoài và rồi nhiều khi vô tình để ai đó lại rồi thật tuyệt vời là họ vẫn ở đó như Mix vẫn luôn ở nhà đợi Max. Những người bạn thân rồi cũng sẽ có bạn mới nhưng người bạn đó vẫn là bạn của ta,vẫn chỉ cần ngồi xuống là có thể kể nhau nghe những bộn bề cuộc sống, có thể hiểu nhau ngay cả khi không nói gì như việc Max và Mix hiểu nhau dù không cùng một giống loài và không cùng ngôn ngữ vậy. Bạn thân là chấp nhận con người chấp nhận cái bản tính của nhau dù ban đầu thấy thật là phiền như việc Mix không còn để tâm đến việc Mex nói nhiều như thế nào.

Câu chuyện rất đơn giản, mọi thứ chỉ là những sinh hoạt hàng ngày . Nhưng mỗi sự việc diễn ra lại là những điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng rất đáng suy ngẫm và học tập. Đọc khá nhanh và nhập tâm. Cái cảm giác yêu nó cứ bị trào lên trên cổ họng. Nó khiến nhớ đến chú chuột trên gác mái của Công chúa nhỏ Sara, nhớ cô bé đã nuôi chú lợn Wilbur và nhớ cả chú mèo trong chuyện con mèo dạy hải âu bay. Đọc xong tác phẩm tự thấy rằng mưa thật tốt, bầu trời thật đẹp, nhưng điều tuyệt vời là có thể ngồi đây ôm cuốn sách mình thấy thú vị, ngẫm một chút, nhớ ai một chút, nghĩ về mấy đứa bạn thân và tự hỏi nhóm mình là bộ bốn thì có lẽ nhân vật còn lại là chú hải âu chăng?