“Một đàn chim ác là
Một cho nỗi sầu
Hai cho niềm vui
Ba cho một cô gái
Bốn cho một chàng trai
Năm cho bạc
Sáu cho vàng
Bảy cho một bí mật không bao giờ bật mí”

Cô gái trên tàu  của Paul Hawkins là một tuyệt phẩm khắc họa tâm lý nhân vật. Cuốn sách ấy chứa đựng những bí mật, những thương tổn, những sự an ủi vô hình. Dưới góc nhìn của ba nhân vật, ba  hoàn cảnh, ba tính cách và ba số phận, những cô gái ấy có nhiều nét tâm lí hiện lên tương đồng những vẫn khác biệt ở chỗ họ giải quyết những vấn đề

Khi mới đọc cuốn sách, tưởng chừng như không có gì nổi bật với  giọng văn khá nhẹ nhàng quen thuộc nhưng cốt truyện lại mang đến một cái kết bất ngờ từ một kẻ nghiện rượu là Rachel. Đó là một cô nàng suốt ngày chỉ biết làm bạn với rượu từ sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với chồng cũ và cũng vì rượu mà cô nàng mất việc. Hàng ngày cô đều đi trên cùng một chuyến tàu, dọc theo con đường mòn, chạy vụt qua những dãy nhà ngoại ô tràn ngập ánh sáng và ấm cúng, nơi đã từng là ngôi nhà hạnh phúc của cô và chồng cũ. Ngồi trên những chuyến tàu, phóng tầm mắt ra xa, cô chợt dần quen với việc quan sát cuộc sống của một cặp đôi ở ngôi nhà số 15- cô thường gọi họ là “Jess và Jacson”

Cuộc sống của Rachel lúc nào cũng trong cảnh trên tàu sáng đi chiều về và tưởng tượng ra cuộc đời những người khác chỉ để che giấu cuộc đời thất bại của mình, trong túi có đến vài chai rượu trộn gin và tonic, thường xuyên quên đi những câu chuyện đã gặp chỉ vì đầu óc không tỉnh táo. Thế nhưng có nên tin trí nhớ của một kẻ nghiện rượu? Nỗi kinh hoàng nào tồn tại trong khoảng trống ký ức sau đêm say rượu định mệnh của cô? Khi trong đầu Rachel là cảnh máu me, chiếc váy xanh và người đàn ông tóc đỏ – những đầu mối liên quan đến sự mất tích của Megan. Megan là một cô gái xinh đẹp có một anh chồng yêu thương hết mực và đột nhiên mất tích vào một ngày thứ 7, xác của cô tìm thấy trong tình trạng đang phân hủy ở cánh rừng già sau một thời gian tìm kiếm. Và chồng cô Jason – tên thật là Scott là tình nghi số 1, nhưng Rachel không tin và ra sức tìm ra sự thật để minh oan cho anh – người mà mình chỉ nhìn thấy qua những hình ảnh yêu thương dành cho cô vợ từ trên tàu. Bởi một ngày khi đi trên tàu, cô thấy Megan đang hôn say đắm… bác sĩ tâm lý của mình.

Một kẻ phong lưu đa tình. Lừa dối 1 lần thì cũng có thể lừa dối lần thứ 2, thứ 3… Lúc nào cũng đổ cho hoàn cảnh xô đẩy, do tác nhân bên ngoài mà bản thân mình không muốn thế. Đọc đến cuối truyện tôi thấy khó tin, không ngờ sự thật nó lại phơi bày ra như thế bất chấp mọi phỏng đoán. Giữa một kẻ nghiện rượu, một kẻ dối trá và một kẻ ngoại tình, ta nên tin ai? Càng đọc càng thấy tò mò. Càng đọc càng thấy nhiễu. Cảm giác như phỏng đoán ban đầu của mình không đúng. Thủ phạm không phải là người mà mình nghĩ tới. Dần dần những bí mật động trời, những điều thầm kín che dấu bấy lâu nay được tiết lộ. Trong truyện Rachel từng nói rằng  “Tôi chẳng bao gìờ hiểu được tại sao người ta có thể không thèm đếm xỉa đến tổn hại họ gây ra bằng cách nghe theo tiếng gọi của trái tim chứ. Ai bảo đi theo tiếng gọi của trái tim là chuyện đúng đắn? Nó là thói ích kỷ thuần túy, một sự ích kỷ lấn át hết thảy.” Vấn đề bây giờ là ai cũng theo chủ nghĩa cá nhân, cũng sống vì bản thân, làm những điều mình thích nhiều khi mặc xác nó có làm tổn hại đến người khác hay không.

Cô gái trên tàu là một cuốn tiểu thuyết trinh thám làm người đọc như tôi và các bạn thấy hứng thú với cách sắp xếp và tư duy logic, sự sáng tạo đã khiến diễn biến tâm lí nhân vật hiện lên với những biện chứng sắc sảo. Và thế là một cuộc điều tra điên rồ diễn ra, xoáy sâu vào tội ác  và nâng cao tinh thần con người.