Chắc hẳn đối với bạn đọc yêu sách, cái tên: “Nguyễn Nhật Ánh” đã không còn xa lạ với chúng ta. Đây là một nhà văn thiếu thi vô cùng nổi tiếng với những cốt truyện lạ lùng và lối viết dí dỏm nhưng cũng không thiếu phần tinh tế, nhẹ nhàng, uyển chuyển. Một trong những cuốn sách thể hiện rất rõ điều này đó chính là cuốn mà tôi muốn giới thiệu với bạn ngay sau đây: “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ”.

Truyện kể về chú mèo tên Gấu phải xa người bạn gái mến thương của mình là mèo Áo Hoa bởi một vụ bắt cóc. Mèo Gấu tuy may mắn được một gia đình tốt nhận nuôi nấng nhưng cứ ngày nhớ đêm mong đến Áo Hoa, nỗi nhớ chi phối cậu khiến cho cậu không buồn làm gì, kể cả nhiệm vụ bắt chuột mà ngay cả cậu cũng đâm thương những kẻ bị đuổi bắt kia. Cho đến một ngày cậu giải cứu thành công đôi chuột Tí Hon và Út Hoa khỏi bàn tay ác độc của lũ chuột gian manh, yêu mến chú chuột trọng tình nghĩa, mèo và chuột đã kết nghĩa anh em, trở nên gắn bó, thân thiết như đôi tri kỉ. Mèo Gấu kể cho đôi bạn chuột nghe về cô nàng Út Hoa yêu kiều của mình và xướng lên những vần thơ kết tinh từ tấm lòng thương nhớ người yêu của mình.

Đây là một cuốn sách rất đáng đọc phải không nào, một cuốn sách kì lạ kể về tình yêu giữa mèo với mèo, giữa chuột với chuột và đặc biệt hơn đó là tình bạn giữa mèo và chuột. Bạn thấy lạ kì? Từ xưa, mèo và chuột vốn không đội trời chung nhưng ngòi bút Nguyễn Nhật Ánh đã xóa bỏ đường ranh ấy, đem mèo và chuột đến với nhau để chúng thân tình như tri kỉ. Đây là Nguyễn Nhật Ánh đã mượn những con vật để nói lên tình cảm của những con người hay ông đang muốn chứng minh sự diệu kì vĩnh cửu của tình cảm, nó tồn tại khắp mọi nơi và ở bất cứ đâu, không phân biệt ranh giới? Cho dù là gì đi nữa, điều đó phụ thuộc vào chính bạn đọc, hiểu nó như thế nào, câu chuyện vẫn tình tứ, nhẹ nhàng mà đầy ý vị sâu sa mà đặc biệt rằng những ý vị ấy lại được vun lên từ những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu về loài mèo và chuột. Chỉ đôi nét điểm qua thế nhưng lại nổi rõ cái tài kể chuyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh!

Có câu thơ cứ thế vang vẳng trong lòng người đọc khi gấp lại những trang sau cùng của cuốn sách:

“Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ
Một con ngồi yên một con đổi chỗ”

Đó là câu trả lời của Nguyễn Nhật Ánh cho câu hỏi: “Tình yêu là gì?”.

Còn bạn? Câu trả lời của bạnn là gì?