Con hủi- một trong những kiệt tác của tác giả Helena Mniszek ra đời vào những năm giữa hai cuộc chiến tranh thế giới. Đọc tác phẩm của bà, tôi đã thay đổi quan điểm của mình về những mối tình ngang trái. Vô vàn cung bậc cảm xúc: Hạnh phúc, đau đớn và vô vọng,..Đọc “ Con Hủi”, tôi luôn mong mỏi một điều gì đó tốt đẹp hơn, như một đóa hoa tuyệt đẹp nở rộ giữa những tấn bi kịch của đời người.

“Thường thường, có những người phụ nữ giống như những loài hoa nở xòe cánh trước vầng thái dương, tỏa làn hương ngào ngạt đầy hấp dẫn, và khi vầng trăng hiện lên thay thế mặt trời, hoa lại khép cánh, giấu màu, giữ kín hương thơm như sợ sẽ còn quá ít để dành cho  người mình yêu dấu. Bìm bịp là một trong những loài hoa ấy và là thứ loài hoa tôi yêu, Khi phụ nữ bày tỏ tình yêu của mình với người yêu thương giống như hoa bìm bịp trao cho vầng dương sắc màu và mùi hương rất kín đáo của mình, thì đó là lúc họ nói không cần lời “Em là của anh, hãy yêu em đi” Đó là lời tỏ tình lặng thầm ,để rồi tiếp đó mới được nói ra thành lời qua miệng người đàn ông.

Nhưng có bao giờ vầng thái dương cũng cảm nhận được những lời của hoa cỏ? Biết bao đôi mắt hướng lên mặt trời, biết bao lời ngưỡng mộ trào dâng.. Liệu đóa bìm bịp đáng yêu kia có được nhận tia nắng ấp áp hơn dành cho riêng mình không?

Chắc chắn chứ, nếu nó làm thức tỉnh một tình cảm chân thành và chân chính. Tiểu thư thấy không, mặt trời đủ thông minh để không đánh đồng tất cả niềm ngưỡng mộ dành cho mình cùng một loại. Vầng dương phân biệt, hiểu rõ tình cảm nào dành cho bản thân mình, tình cảm nào dành cho vầng hào quang chói lọi của mình, không bao giờ nhầm lẫn. Mọi sắc thái tình cảm mặt trời đều dễ dàng cảm nhận và đó là điều duy nhất khiến cho mặt trời khỏi kiêu căng”

Các bạn có cảm nhận giống tôi, có thấy sự khác biệt giữa hoa bìm bịp và hoa Hướng dương không? Đây là đoạn mà tôi tâm đắc nhất trong cuốn tiểu thuyết. Thực tế mà nói, xuyên suốt nền văn học thế giới, có rất nhiều các cuốn tiểu thuyết kinh điển nói về tình yêu. một cuộc tình bị cấm cản bởi khoảng cách giai cấp và danh phận. Nhưng ở “Con Hủi” vẫn để lại cho thời đại một tiếng vang lớn, đầy bi ai. Bởi câu chuyện này không chỉ khơi gợi một tình yêu trong sáng, nỗi nhớ nhung của những kẻ đang yêu mà nó còn chất chứa những bi ai, cay đắng xé lòng. Song hành với bản giao hưởng cảm xúc ấy là những tư tưởng cởi mở hơn so với bối cảnh thời đại, chúng được đặt trong một cốt truyện logic và hoàn hảo kể về tình yêu đầy bi kịch giữa công tử Waldemar Michorowski và Stefcia Rudecka. Chàng là người thuộc dòng họ quyền quý cùng với nàng- con gái của một điền chủ  nhỏ rất xinh đẹp. Thất vọng trước tình yêu đầu đời, Stefcia rời nhà và đến làm gia sư cho Lucia  Elzanowska em họ của Waldemar. Sau một khoảng thời gian, cùng nhau trải qua nhiều chuyện, họ dần dần có tình cảm với nhau . Khi bà ngoại Stefcia mất, qua quyển nhật ký để lại, nàng biết được trước đây ông nội Waldemar là Maciej Michorowski cũng từng yêu bà ngoại nàng tha thiết nhưng mối tình bị giới quý tộc phản đối và họ không đến được với nhau như ý nguyện. Biết được mối tình bi kịch của bà mình, nàng sợ hãi không dám thừa nhận mình đã yêu Waldemar và nàng quyết định dời đi. Waldemar tiễn nàng đến ga tầu, ngay tại đó chàng đã thổ lộ hết tình cảm mình rất chân thành và hứa sẽ cùng nàng trân trọng và bảo vệ tình yêu này. Trải qua những cuộc đấu tranh gay gắt với gia tộc, xã hội,  tình yêu của họ đã chiến  thắng tất cả , họ được làm lễ đính ước và chuẩn bị cho ngày cưới. Nhưng giới quý tộc không cam chịu thất bại, chúng dùng  những thủ đoạn hèn hạ để phá vỡ hạnh phúc hai người. Những bức thư nặc danh được gửi liên tiếp cho Stefcia, nói rằng nàng không xứng đáng với cuộc hôn nhân này và đối với giới quý tộc, nàng sẽ mãi mãi là một “con hủi”. Trước những “con dao” vô hình sắc nhọn ấy,  nàng đã gục ngã. Nàng ra đi vào ngày cưới của mình do bệnh viêm não, trong chiếc váy cưới trắng tinh như tâm hồn cao quý và trinh bạch của nàng.

Tình yêu bi kịch của  hai người cùng sự ra đi của Stefcia trong ngày cưới của mình là cái kết mà không ai trong chúng ta mong đợi những chính nó đã tạo nên giá trị tư tưởng cho câu chuyện. Có lẽ vấn đế về “ giai cấp” vẫn luôn là rào cản rất lớn, thậm chí nó vẫn lờ mờ tồn tại đến tận thời đại ngày nay, tưởng chừng không thể xóa nhòa. Hình ảnh những quý cô sang trọng trong bộ váy thướt tha, những bà công tước đầy quyền uy cho đến những tòa lâu đài ngạo nghễ tráng lệ , đó là nơi mà những kẻ vô đạo đức khoác lên mình xiêm y của quyền lực, tạo ra những ảo ảnh xa hoa để che dấu sự tàn ác và bất công mà chúng tạo ra cho xã hội.

Xuyên suốt tiểu thuyết “Con Hủi”, qua từng trang sách, mỗi người trong chúng ta sẽ thu lượm được vô vàn cảm xúc cùng những giá trị cao quý về tình yêu và số phận con người trước bão gió của cuộc đời. Mong các bạn sẽ cùng mình trải nghiệm cuốn tiểu thuyết kinh điển này nhé.