Một cô công chúa đời thường không váy vóc kiêu sa, không hài thủy tinh tinh xảo hay không cả những lâu đài tráng lệ – Sara, cô bé như một bông hoa nhỏ nhắn xinh đẹp vươn lên khoe sắc trong vùng đất khô cằn. Đó là cảm nhận mỗi lần đọc tác phẩm “công chúa nhỏ “của nhà văn người Anh Frances Hodgson Burnett.

Sara là một cô bé 7 tuổi được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của người cha – Đại úy Crewe giàu có. Mọi thứ hoàn toàn thay đổi khi người cha phá sản và qua đời. Từ một cô bé được cưng chiều trong nhung lụa em bỗng phải sống trên gác mái, bị đối xử tệ bạc, ăn không đủ no mặc không đủ ấm. Nhưng dù với tất cả những sự tàn nhẫn, khó khăn ấy đều không thể làm cho em thay đổi. Em luôn là nàng công chúa nhỏ nhân hậu, khiêm nhường, thông minh và luôn kiên cường nghị lực.Tình yêu thương, nhân cách của em đã đem cho em những người bạn thực sự và cũng chính những người bạn ấy Becky, Ermengarde và cả chú chuột Melchisedecv đã khiến em vững niềm tin vào những điều tốt đẹp. Để tới một ngày điều kì diệu đã thực sự xảy đến với em. Mọi thứ đã tốt đẹp.

Câu nói: “Emily!Em có nghe không? Em có nghe rằng Papa đã chết! Papa chết ở Ấn Độ nơi mà cách đây hang nghìn dặm.” Thực sự có một cảm giác nghẹn lại khi đọc đến đoạn cô bé mất đi người cha kính yêu của mình – Sara đã mất đi tất cả. Tình cha con lớn lắm và nó nghẹn đắng, cái cảm giác không thể khóc thực sự rất đau – và điều em có thể làm chỉ là chấp nhận. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều tình tiết đáng chú ý. Một cô bé 7 tuổi mồ côi mẹ như Sara đã nghiêm túc đề nghị làm một người mẹ cho bé Lottie khi em khóc đòi mẹ – thực có cảm giác xót xa. Hay về cô bạn Ermengarde luôn phải tự ti về trí thông minh của bản thân trước sự kì vọng của người cha tài giỏi – bạn có nhận ra đây cũng là thực trạng tâm lí của cha mẹ và con cái khi họ đã đặt quá nhiều áp lực lên vai con trẻ không? Và cách thể hiện của Sara đối với cô bé hầu gái Becky thể hiện vể một xã hội công bằng không có sự phân biệt tầng lớp giai cấp giàu nghèo. Dĩ nhiên không thể bỏ qua tình bạn thật đẹp của ba cô bé và cả chú chuột nhỏ trong những ngày Sara sống trên gác mái, dù cho Sara có tự ti vì bản thân sau khi không còn là một tiểu thư,công chúa xinh đẹp thì những người bạn ấy vẫn tìm đến em. Tình bạn là điều thật đẹp đẽ,với con trẻ là tình bạn thơ ngây bắt nguồn từ bản năng còn với người lớn thì tình bạn còn chịu qua thử thách của đồng tiền, tôn ông người Ấn với cái chết của đại úy Sara có đáng trách hay không tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người.

Thực cảm thấy đây là một câu chuyện hay dành cho lứa tuổi thiếu nhi nhưng cũng không thiếu đi những triết lí mà khiến cho người lớn cũng phải suy ngẫm. Cách hành văn mạch lạc rõ rang, ngôn ngữ sử dụng phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, tạo ra những bước ngoặc cao trào cho câu truyện, bên cạnh đó một điểm rất hay là tác giả có đưa cả những tri thức qua những cuốn sách hay những câu chuyện mà Sara đọc và kể. Mô típ theo thiên hướng cổ tích dù không xuất hiện nhân vật bà tiên nhưng giường như mọi sự sắp xếp giống như điều kì diệu vậy. Duy có một điều tôi vẫn tự hỏi là Sara có được xây dựng một cách quá hoàn hảo, những cách hành xử thật quá tốt đẹp, những sự hiểu biết – và điều đó có phù hợp với lứa tuổi của em? Câu chuyện về “Công chúa nhỏ” Sara dạy các em bé về cách cư xử, hãy sống với một tâm hồn công chúa, hãy yêu thương và giúp đỡ người khác, không ganh tị, hãy luôn cố gắng học hỏi và mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp.

CTV: Kim Anh