Đến Nhật Bản học về cuộc đời – đúng như tên gọi của nó, đây là một cuốn sách mang đến cho độc giả nhiều điều lý thú về nước Nhật, vừa quen lại vừa lạ.

Tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh là một cây bút trẻ, một cô gái 9x tự tin, năng động và cũng rất kiên cường. Cuốn sách như một cuốn nhật ký của cô du học sinh đến với đất nước Nhật Bản, từ lạ lẫm trở nên quen thuộc và thân thương.

Tôi vốn dành nhiều thiện cảm cho đất nước mặt trời lặn này, vì vậy, khi đến với cuốn sách, tôi như được thả lòng mình mà sống trong nền văn hóa và tinh thần cổ điển pha lẫn hiện đại đậm chất Nhật. Đó là núi Phú Sĩ quanh năm phủ đầy tuyết trắng, là những suối nước nóng trải khắp đất nước của những ngọn núi lửa, là Tokyo đông đúc tấp nập, là Kyoto cổ kính và trữ tình mùa phong lá đỏ,… Nhưng không dừng lại ở đó, Nhật Bản hiện lên đẹp đẽ và bình dị qua từng cử chỉ của con người nơi đây, qua cách đối nhân xử thế và qua tình cảm mà họ dành cho nhau, đầy tự tôn và tự trọng. Điều này hiện lên qua từng quan sát, từng cảm nhận và cả tâm tư của tác giả. Đến nỗi mà chỉ ngồi ở nhà, tôi vẫn mường tượng ra hình ảnh một cô gái nhỏ tóc rối tung bay đạp xe khám phá khắp ngõ ngách của thành phố, ngồi ăn kem bên bờ biển hay ngắm hoàng hôn qua khung cửa sổ ,..

“Nước Nhật là nhà, một ngôi nhà rất lạ, rất an, rất khác. Dù có chuyện gì đi nữa, đường nào cũng dẫn lối về nhà.”

Qua cuốn sách, ta không chỉ cảm nhận được nhịp thở ở đất Nhật xa xôi mà còn được đồng hành cùng tác giả. Xa nhà, áp lực thi cử, mệt mỏi khi đi làm ,… tất cả mọi cảm xúc bộc phát của một cô gái trẻ tự mình trải nghiệm trên một đât nước xa lạ . Có thất bại và cũng có đứng lên, trưởng thành và mạnh mẽ lên từng ngày, và rồi cuối cùng nhận ra được giá trị của sức lao động, của lời “xin lỗi’ và “cảm ơn”. Trải nghiệm của Nhật Linh được biến chuyển từ những ngày đầu bỡ ngỡ, biết ơn lòng tốt của người Nhật, tới những ngày tháng khám phá, thích thú và khâm phục con người, văn hoá Nhật Bản, đủ mọi cung bậc cảm xúc.

Đến Nhật Bản học về cuộc đời, về con người Nhật Bản và cách đối nhân xử thế. Tập tản văn còn được đính kèm một cuốn sổ nhỏ: cẩm nang đến xứ sở mặt trời mọc, gồm các thông tin cơ bản như đi đâu, làm gì, nên dùng phương tiện gì, có các loại học bổng nào, thủ tục hành chính ra sao.. Tất cả đều rất hữu ích nhất là đối với những bạn trẻ luôn mang ước mơ được đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.