Điềm tĩnh và nồng nhiệt

Tình yêu luôn là nơi mà nhà văn gửi gắm bao nỗi niềm và tâm tình của mình, Ekuni Kaori cũng vậy, nhân vật của ông dường như chưa bao giờ ngừng tìm kiếm tình yêu ngay cả khi xung quanh họ tình yêu đã đong đầy.

Điềm tĩnh và nồng nhiệt là một trong những cuốn sách của Ekuni Kaori viết về tình yêu lãng mạn thành công nhất. Ngay từ khi câu chuyện diễn ra trên vùng đất Milano nước Ý, chứa đầy những bí ẩn cùng lãng mạn thì tôi đã bị cuốn hút ngay tức thì và đây cũng là lần đầu tiên tôi đọc thể loại truyện lãng mạn Nhật Bản

Mở cuốn sách, cũng là lúc chúng ta bước chân vào cuộc đời mới. cất bước đi trên vùng đất mình chưa từng đặt chân tới. Nhờ những câu chữ cùng giọng văn giúp tôi phác thảo thành công trong tưởng tượng thành phố Milano xinh đẹp nhưng lại buồn và nhiều mưa.

Thành phố buồn hay không tôi cũng chẳng biết nữa, bởi chính bản thân đang mông lung trong dòng tâm trạng của cô nàng Aoi, nhân vật chính của câu chuyện. Aoi sau khi đi học đại học ở nhật trở về Milano, cô như biến thành con người khác, trầm lặng hơn, khép kín hơn và buồn bã hơn nhiều. Tôi cảm giác rằng, thành phố nơi cô sống buồn bởi nó nhuốm màu tâm trạng của cô. Mặc dù xung quanh cô không thiếu tình yêu thương, Có một anh chàng người Mỹ yêu thương cô, bao dung cô và chiều chuộng cô, có những người bạn thân luôn yêu quý cô, có đồng nghiệp luôn quan tâm, ông chủ dìu dắt, có người bà thấu hiểu và sẻ chia. Cô nàng liệu còn thiếu điều gì? Phải chăng là tình yêu?

Bởi sâu thẳm trong tâm hồn Aoi, ký ức về mối tình nồng nhiệt thời trẻ với người bạn trai người Nhật mười năm trước ở Tokyo chưa bao giờ ngủ yên. Có lẽ “sự thật đơn giản rằng cuộc đời con người được tạo nên ở nơi người đó sống, và một sự thật đơn giản khác rằng trái tim con người luôn ở nơi mà nó muốn ở.” Khi bạn đã yêu một người thật sâu đậm nhưng vì một lí do nào đó mà bạn làm vụt mất tình yêu ấy thì dù bạn mở lòng đón nhận bất cứ ai thì hình bóng của người ấy vẫn sẽ mãi quanh quẩn bên bạn. Đó không phải là một kiểu ngoại tình mà là tình yêu, là tình yêu đầy nuối tiếc khiến con người ta không nỡ buông bỏ dù thời gian đã xóa nhòa bao kí ức

Đó cũng chính là câu chuyện của Aoi. Khi cô đang sống một cuộc sống bình thường và tự tại, được mọi người yêu thương nhưng trái tim cô lại thuộc về Tokyo, nơi có Junsei, người con trai cô từng yêu sâu đậm. Vì thế Marvin có hoàn hảo, yêu thương , bao dung cô bao nhiêu thì cũng không thể nào đủ sức mạnh nắm giữ lấy trái tim của cô. Một chữ tình, nhưng trong đó lại không có yêu,tưởng chừng như sự chiếm hữu  vậy. Tôi rất cảm phục trước sự độ lượng và bao dung của Marvin dành cho Aoi nhưng tôi cũng đồng cảm với trái tim thổn thức của cô.

Anh chàng Junsei luôn là một dấu chấm hỏi trong tâm hồn của cô, chuyện tình giữa Aoi và Junsei không được tác giả phác họa rõ nét như  cảm xúc của họ dành cho nhau. Mãnh liệt,  nồng nàn là những gì cô và anh cảm nhận sau 10 năm gặp lại nhau trên nóc nhà thơ lớn ở Firenze, nơi được mệnh danh là thánh đường tình yêu của ý vào sinh nhật lần thứ 30 của cô. Có lẽ họ còn yêu nhau rất nhiều nhưng không thể dại khờ mà níu giữ nhau. Và rồi cuộc đời vẫn cứ tiếp diễn như quy luật vốn có của nó, gặp lại nhau liệu cô có thổ lộ được hết những gì cô đã chôn kín 10 năm dòng. Hay vẫn chẳng thể thay đổi, Aoi vẫn buồn bã và thầm lặng như xưa…

Với giọng văn dịu dàng và nhẹ nhàng,  cả câu chuyện rất bình yên, làm cho chúng ta kiếm tìm được dư vị khoan khoái khi thưởng thức nó, xong từng câu chữ ấy lại dần khiến chúng ta nhen nhuốm hy vọng rằng tình yêu sâu đậm ấy của Aoi sẽ không bị cô bỏ lỡ một lần nữa, mong rằng cô có thể dũng cảm đối mặt và buông bỏ những tiếc nuối lâu nay đã bám dễ thật chặt trong tâm hồn cô.