Thanh xuân là một quãng thời gian tuyệt vời, diệu kì trong cuộc đời mỗi chúng ta. Thanh xuân ấy, chúng ta có những mơ ước, có những âu lo, có những dại khờ và mơ hồ tuổi đôi mươi. Thanh xuân ấy, cũng có những bóng dáng yêu thương ta chờ đợi và sẵn sàng chờ đợi ta, có những thầm kín và e thẹn của tiếng vâng không nói ra trong tình yêu. Có những người bạn xem nhau như tri kỉ, tất cả những cảm nhận và cảm giác kì diệu ấy tôi đã gặp trong cuốn sách “Điều tuyệt vời nhất của thanh xuân” của Bát Nguyệt Trường An. Thanh xuân là cái gì đó vừa rất riêng, mà cũng vừa gần gũi và tương giao, bởi những cảm giác ấy ai trong đời cũng một lần trải qua và sống cùng. Bằng ngòi bút tài hoa, văn phong trong sáng và giàu sức gợi, tác giả qua những trang sách như cho tôi thêm một vé trở về tuổi thơ, một chuyến tàu chậm để nhìn ngắm lại mình.

Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là Dư Hoài và Cảnh Cảnh, bên cạnh đó có cả những người bạn thân của hai người. Đó là câu chuyện đẹp đầy cảm động về tình bạn, trong sáng và thánh thiện của tình yêu, những bồi hồi về tình cảm gia đình. Tựa hồ như qua mỗi trang sách tôi như gặp lại chính mình của rất nhiều năm về trước. Cũng là một cô gái nhỏ bé đứng dưới sân trường, với những người bạn, với những rung động đầu đời trong sáng đáng yêu. Với kí ức về một chàng trai với nụ cười như mùa thu tỏa nắng làm say say từ cái nhìn đầu tiên.

Cuộc gặp gỡ tình cờ và đầy những mâu thuẫn thú vị giữa Cảnh Cảnh và Dư Hoài đã gây nên nhiều tiếng cười thú vị, hóm hỉnh. Một chút hiểu lầm, nhưng sau đó hai người lại cùng học chung trường. Tuy nhiên, nếu Dư Hoài là một chàng trai thông minh, thành tích học tập cao ngất ngưởng và đặc biệt rất giỏi chơi bóng rổ và cũng rất tốt bụng thì Cảnh Cảnh lại hoàn toàn ngược lại. Cô cũng không ngờ mình lại thi đậu vào trường chuyên Chấn Hoa này, và rồi những tình huống dở khóc dở cười xảy ra. Hai người sau khi mâu thuẫn được hóa giải đã ngồi chung bàn với nhau, để rồi một mầm yêu tươi xanh nảy nở. Không hề lãng mạn, sến sẩm, câu chuyện tình yêu của họ thật sự rất trong sáng và vô tư. Cảnh Cảnh lại được một chàng trai nghịch ngợm tốt bụng khác là Lộ Tinh Hà đem lòng thầm thương trộm nhớ, và rồi không ngừng làm phiền cô nàng. Câu chuyện tình tay ba hóm hỉnh và đáng yêu này đã làm tôi thật sự xúc động. Bởi nhà văn đã nắm bắt tài tình tâm lí và những cảm xúc của những người cùng trang lứa để viết nên những trang văn với cảm xúc chân thật, như truyền một sức lay động vô hình đến người đọc vậy. Và dù cả hai rất thích nhau, nhưng họ chưa từng thổ lộ, rất đúng với câu thơ Nguyễn Du “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Bởi vậy, trước khi thi đại học, Dư Hoài và Cảnh Cảnh đã cùng trồng một cái cây, và Dư Hòai hứa sau khi thi xong sẽ nói cho Cảnh Cảnh biết tấm lòng của mình. Tiếc rằng, hôm báo điểm thi, buồn bã vì kết quả thi không như mong muốn Dư Hoài đã không đợi Cảnh Cảnh, từ đó hai người thất lạc nhau. Và rồi định mệnh lại một lần nữa gọi tên họ, Dư Hoài tình cờ gặp Cảnh Cảnh tại bệnh viện nơi mẹ anh nằm. Trong khoảnh khắc thời gian như ngừng lại, đôi mắt ấy nhìn nhau, bồi hồi, mong nhớ và da diết nhưng như có một bức tường vô hình đã ngăn họ. Cuối cùng, tình cờ tìm lại được quyển sổ ghi câu đố của Dư Hoài 10 năm về trước, Cảnh Cảnh đã tìm ra câu trả lời, cô gọi điện cho Dư Hoài. Và những câu nói ấy, đã ám cảnh tâm trí tôi:

“Dư Hoài, mình thật ngốc khi đã vì cậu mà học khoa học tự nhiên
Dư Hoài, mình thật ngốc khi đã vì cậu mà từ bỏ Lộ Tinh Hoa
Dư Hoài, mình thích cậu
Dù cậu nói rằng mình thật ngốc mình vẫn sẽ thích cậu.”

Một câu chuyện tình thanh xuân vườn trường đã lấy đi nhiều nước mắt của bạn đọc. Tôi không biết thanh xuân với ai đó ra sao, cũng không chắc cách họ định nghĩa về nó. Tôi chỉ biết rằng, Điều tuyệt vời nhất là chúng ta được ngồi cùng nhau, điều tuyệt vời nhất là những gì tôi cảm nhận trong cuốn sách ấy. Nó xứng đáng là cuốn truyện hay nhất về thanh xuân vườn trường.

Gấp trang sách lại, chẳng hiểu sao lòng tôi cứ thấy vấn vương chẳng dứt, bởi những câu văn như câu thơ trong đó đã gọi dậy thẳm sâu trong tôi những dư vị ngọt ngào mà vương vấn nhất một thời thơ ngây. Tôi như tìm được chính mình, tìm được thanh xuân tươi đẹp của mình qua trang sách ấy. Cảm ơn nhà văn Bát Nguyệt Trường An đã có những trang hoa, tờ hoa đẹp và thơ đến như vậy. Thời gian có lẽ sẽ lấy đi của ta rất nhiều điều, nhiều cảm xúc và khoảnh khắc, nhưng tôi nghĩ có một điều trong dòng chảy thời gian vô thủy vô chung ấy ta cần lưu giữ, thật chặt, thật sâu ấy là thanh xuân-Điều tuyệt vời nhất của chúng ta.