Đồi gió hú là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn Emily Brontë.

Các sự kiện trong Đồi gió hú diễn ra qua lời kể của hai nhân vật, ông Lockwood và bà quản gia Nelly Dean khi ông Lockwood tới sống tại trang trại Thrushcross. Nelly bắt đầu câu chuyện bằng việc quay lại 30 năm trước đó, khi Heathcliff, một đứa trẻ bị bỏ rơi sống vất vưởng trên đường phố Liverpool được chủ nhân của Đồi gió hú, ông Earnshaw, nhặt về nuôi nấng và nhận làm con nuôi. Bản thân ông Earnshaw có hai người con ruột, trong đó người con gái út Catherine nhanh chóng trở thành bạn thân thiết của Heathcliff. Rồi hai đứa trẻ yêu nhau nhưng đáng tiếc thay Catherine lại quyết định kết hôn với con trai gia đình giàu có, một người có học thức và hòa nhã của nhà Linton là Edgar Linton. Bi kịch đến từ đây, sau khi làm đám cưới với Edgar, Catherine ban đầu sống rất hạnh phúc cho đến khi Heathcliff quay trở lại với mục tiêu duy nhất là tiêu diệt tất cả những ai đã ngăn cản mình đến với người yêu. Lúc này Heathcliff đã trở thành người giàu có và còn tiếp tục âm mưu lừa ông Hindley để trở thành người chủ của Đồi gió hú. Quá đong lòng vì chuyện quá khứ, Catherine ốm nặng và qua đời chỉ vài giờ sau khi sinh con gái đầu lòng cho Edgar, cô bé cũng được đặt tên là Cathy. Cái chết của Catherine làm Heathcliff càng trở nên độc ác và nung nấu âm mưu trả thù. Ông ta cưới Isabella- em gái Edgar và hành hạ cô sau khi cưới đến mức cô phải bỏ trốn và sau đó sinh đứa con trai của Heathcliff- Linton. Khi con trai lớn, Heathcliff lập kết hoạch lừa Cathy phải gả cho Linton yếu ớt để rồi cô trở thành góa phụ mất cả cha và chồng chỉ trong một thời gian không quá một tháng.

Những tưởng cuộc đời của Cathy sẽ đen mãi như lọ mực chết nhưng tia sáng yếu ớt của căn nhà cũ kĩ đã chiếu lên người cô, đó là tình cảm nảy sinh giữa cô với Hareton- con trai của người anh trai mẹ cô, Hindley. Tuy từ nhỏ bị nuôi dạy bởi bàn tay quỷ giữ của Heathcliff khiến cậu trở nên có phần thô lỗ nhưng tình yêu trong sáng nơi cậu thì không mất đi, điều đó đã cứu sống cô gái trẻ khỏi đọa đày. Và hai người đã hưởng hạnh phúc sau khi tên “ác ma” qua đời.

Câu chuyện so với nhiều cuốn tiểu thuyết thì không bề thế về dung lượng cũng như cốt truyện hay nhân vật, thậm chí eo hẹp phạm vi đến mức nhỏ bé và tù đọng, nhưng chính cái tù đọng ấy tạo ra giá trị có một không hai cho câu chuyện. Có lẽ trên cuộc đời này, tình yêu là thứ có thể khiến con người ta hận nhiều nhưng cũng tha thứ nhiều, Heathcliff cho dù có là quỷ giữ thì cuối cùng khi chết cũng mong được ở cạnh Catherin. Và chính tình yêu đã cứu sống cuộc đời hai con người Hareton và Cathy để họ được trở về với cuộc sống an vui, sáng sủa.

Còn điều gì có thể kì diệu hơn tình yêu?