Nếu Ấn Độ có dãy Hy Mã Lạp Sơn cũng những bí ẩn về sự sống của con người thì đến với vùng đất Tây Tạng ta sẽ được chiêm ngưỡng một nền văn minh cổ đại mà trước đây ta chưa từng thấy. Tại sao Tây Tạng lại có một sức hấp dẫn mãnh liệt như vậy? Phải chăng nó tượng trưng cho một cái gì đó huyền bí, khêu gợi trí tò mò hay một điều gì đó chưa nhận thức được?

Có lẽ khi bạn đọc cuốn sách Đường Mây Qua Xứ Tuyết  của Anagarika Govinda bạn sẽ có được sự hóa giải cho những giá trị bí ẩn của Tây Tạng. Bằng những trải nghiệm cứu báu của một người lữ khách, bằng đôi mắt tinh tường của một nhà nghiên cứu triết học, Lạt ma Anagarika đã ghi chép lại tất cả những gì đã diễn ra xung quanh ông , từ những cuộc gặp gỡ với tu sĩ, đi thăm những ngôi chùa cổ ở vùng hẻo lánh,.. tất cả những sự kiện thực ấy đã trở thành vốn tư liệu vô giá và đến với chúng ta- những con người sống trong một thời đại số, còn thờ ơ với những giá trị vĩnh hằng. Có lẽ thông qua góc nhìn của Govinda, chúng ta có thể chứng kiến  những số phận tiêu biểu cho nhân loại hiện nay, một số phận đang bị giằng co giữa quá khứ và tương lai, giữa kiến thức và tri thức, giữa những thứ giá trị tâm linh và áp lực vật chất

Xưa kia, Tây Tạng vốn là một vùng đất bí ẩn khép kín, mác xích quan trọng trên con đường tơ lụa huyền thoại và nhiều lần bị xâm chiếm, các chính quyền đô hộ tạm thời ” bỏ rơi” vùng đất  này, do đó nơi đây đước đứng đầu bởi những cố vấn tinh thần là các đức Lạt Ma. Từ góc nhìn phương Tây, Tây Tạng được xem như một phần của vương quốc Ấn Độ bởi lẽ tín ngưỡng tôn giáo nơi đây ảnh hưởng rất nhiều từ Ấn Giáo. Xong ở Tây Tạng vẫn có những nét riêng biệt  như các bức họa Tây Tạng với những đám mây màu sắc khác nhau. Mây tượng trưng cho sự sáng tạo vì nó có thể mang bất cứ hình thù gì. Mây trắng tượng trưng cho môi trường để sáng tạo có thể nảy nở, phát sinh nhưng nó còn có nghĩa là đám mây Pháp mà từ đó những chân lý được biểu lộ. Đọc đến đây, tôi đã hiểu một phần nào về tên của cuốn sách khi đề cập đến những đám mây và rặng Tuyết Sơn. Rặng núi Tuyết Sơn sừng sững hiểm trở vô cùng tự nhiên đã tạo nên biên giới giữa Ấn Độ và Tây Tạng, chính vì vậy mà Tây Tạng trở thành vùng đất thiêng đối với những người hành hương Phật Giáo vì muốn đến được đây họ phải trải qua hành trình vô cùng vất vả và khắc nghiệt. Sau những khó khăn ấy, một chân trời mới sẽ được mở ra, nơi mà tín ngưỡng và những giá trị vĩnh hằng hội tụ, nơi con người ta tìm thấy chân ngã của chính mình.

Nếu một lần, chỉ một lần thôi ,các bạn hoặc tôi may mắn được đến nơi đây-xứ sở của những đám mây, sẽ chẳng còn ai mảy may chui rúc vào cái đời sống chật hẹp  khi đã nhìn thấy sự bao la hùng vĩ của rặng Tuyết Sơn.