Hai vạn dặm dưới đáy biển là một cuốn tiểu thuyết cổ điển về khoa học viễn tưởng nổi tiếng của nhà văn Pháp Jules Verne. Với một cốt truyện lạ kì, Jules Verne đưa độc giả từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ thú vị này đến thú vị khác về đại đương, về con người, về cuộc sống.

Đó là câu chuyện về Giáo sư Pieree Aronnax, trợ lí Conseil và chàng thợ đánh cá voi Ned Lan trong một chuyến đi khảo sát một sinh vật biển khổng lồ đang làm chấn động dư luận thì bị rơi xuống biển và được cứu sống bởi chính “con quái vật” ấy.  Đó thực ra là một con tàu ngầm vĩ đại và diệu kì tên Nautilus của truyền thưởng Nemo, trên con tàu ấy có rất nhiều người đã không còn tin vài nhân loại và ước mong tìm đến một thế giới mới.  Vì tình cờ phát hiện ra bí mật con tàu nên giáo sư và những người bạn của mình bị giữ lại trên con tàu nhưng cũng nhờ thế, họ đã được chu du khắp các đại dương cùng thuyền trưởng Nemo trong chiếc tàu ngầm Nautilus. Những phát minh kì lạ, những cuộc chạm trán hiểm nguy, những bí mật li kì… tất cả đã tạo nên một chuyến phiêu lưu vô cùng thú vị. Đến gần cuối sách, con tàu đột ngột gặp sự cố và giáo sư cùng hai người bạn của mình đã may mắn sống sót qua cơn lốc nhưng con tàu bí ẩn thì đã mất tích mãi mãi như thể nó chưa từng tồn tại!

Người đọc sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những kiến thức về đại dương có thể nói là chưa bao giờ được tìm thấy tái hiện toàn bộ trong cuốn tiểu thuyết và không khỏi rạo rực trong mình những khát khao chinh phục đại dương rộng lớn và bí ẩn. Có thể nói nhà văn Pháp Jules Verne đã viễn tưởng con tàu Nautilus bằng “bộ óc khoa học tiên tri” khi mà việc mô tả tàu của ông đã được coi là đi trước thời đại, vì nó mô tả chính xác các đặc điểm trên tàu ngầm hiện đại, trong khi thời kỳ cuốn sách được viết ra mới chỉ có những chiếc tàu ngầm rất sơ khai.

Qua cuốn tiểu thuyết viễn tưởng cực kì hấp dẫn của Jules Verne, người đọc cảm nhận được ngọn lửa nhiệt tình không bao giờ tắt trên con đường khám phá thiên nhiên, tìm tòi khoa học và theo đuổi tự do chân chính. Chính điều đó đã góp phần giúp Hai Vạn Dặm Dưới Biển làm say lòng hàng triệu độc giả trên khắp thế giới từ hàng trăm năm nay.