Phương Đông – cái nôi văn hóa của nhân loại, không ồn ào, vội vã và não nhiệt như cuộc sống ở Phương Tây, nó mang trong mình sự trầm ổn tĩnh lặng và huyến bí khơi dậy trí tò mò của con người khiến con người ta phải tạm gác lại những thứ khoa học thực nghiệm, xách ba lô và bắt đầu một cuộc phiêu lưu tâm tưởng. Đó là Hành Trình Về Phương Đông.

Cuốn sách Hành Trình Về Phương Đông mở ra một chân trời mới để Đông Tây gặp nhau, khoa học minh triết hội ngộ. Ở Phương Tây, khi người ta tuyên bố rằng “Thượng Đế đã chết” thì bỗng xuất hiện một vị đạo sĩ có khả năng phi thường, ông có thể uống bất kì chất hóa học nào dù cực mạnh cũng chẳng hề hấn gì, ông có thể nhịn thở hàng giờ dưới nước thậm chí bị chôn sống dưới lòng đất mà vẫn bình thường. Chính những điều kì lạ của vị đạo sĩ người ấn ấy mà cuộc hành trình hướng về Phương Đông, đi tìm những khả năng siêu nhiên của một đoàn khoa học bao gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Đồng Khoa Học Hoàng Gia Anh bắt đầu. Đoàn khoa học đến vùng đất Ấn Độ và đặt ra cho mình một tiêu chuẩn quan sát với một tinh thần khoa học tuyệt đối, không chập nhận bất cữ sự giải thích mơ hồ không rõ ràng. Họ chứng kiến đủ những trò bịp bợm, lừa đảo trên đường phố, sự mê tín dị đoan của người dân nơi đây. Tưởng trừng lòng tràn đầy sự thất vọng cho đến khi học được tiếp xúc với các vị chân tu đạo sĩ thực sự ở vùng núi hoan vu, dãy Hy Mã Lạp Sơn thì tâm tư cũng dẫn được khai mở, sự thức tỉnh của trí tuệ và tâm tưởng khiến họ hiểu được những giá trị tinh thần đích thực, những khả năng siêu nhiên của con người mà không loại khoa học nào có thể chứng minh nổi.

Thường những cuốn sách mang đậm tính triết lí thì nội dung kiến thức sẽ mang tính hàn lâm nhưng cuốn sách này thì khác, nói về triết lí nhưng lại thông qua những điều bình thường và giản dị trong cuộc sống. Những giáo sư trong đoàn phải ngỡ ngàng trước sự uyên bác của các nhà chân tu, từ đó họ được chứng kiến, trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc về các khoa học cổ xưa bí truyền của xứ Ấn như yoga, thiền định, thuật chiêm tinh, các phép dưỡng sinh chữa bênh, những kiến thức về nhân duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, ranh giới của cõi âm và cõi dương, những cõi tư tường vô hình điều khiển tâm trí con người. Khi những nhà khoa học không hề tin tưởng vào Thượng Đế thì lại được một nhà chân sư miêu tả dáng hình Thượng Đế rất tỉ mỉ, ngài hiển hiện ở khắp mọi nơi , bao trùm vạn vật, là trời đất, cây cỏ muôn loài. Trích một nội dung nhỏ trong cuốn sách, vị đạo sĩ Badu từng nói rằng: “ Chúng ta chỉ mới ở vào buổi bình minh của khoa học, nhưng mỗi khám phá mới, mỗi kiến thức mới đều đem lại cho ta một bằng chứng rằng, vũ trụ này là công trình của một đấng hóa công”. Người ta hiểu ra rằng khoa học chỉ là một phần của nhân loại, còn đức tin mới có thể giúp con người ta tìm đế những giá trị tư tưởng quý báu. Đúng lúc cuộc đối thoại cởi mở và chân thành nhất thì phái đoàn nhận được một tối hậu thư của chính quyền Anh là phài dừng cuộc nghiên cứu, trở về nước và không được phát ngôn gì về bất cứ điều gì. Sau cùng bà nhà khoa học đã chấp nhận từ bỏ cuộc sống Phương Tây, tiếp tục hành trình và cuối cùng họ đã trở thành tu sĩ. Trong đó có tác giả của cuốn sách hồi kí này: giáo sư Spanlding.

Hành trình về Phương Đông là cuốn sách rất ý nghĩa giúp con người ta khám phá những giá trị vĩnh hằng.