Cuốn sách vừa mới nghe tên, chúng ta đã phần nào thấy được nội dung chứa đựng bên trong “Hãy sống ở thể chủ động”. Xuyên suốt cuốn sách là những lời khuyên, lời tâm sự của Nguyễn Tuấn Quỳnh về những trải nghiệm của bản thân, kinh nghiệm anh đúc kết được khi làm việc cho một công ty dầu cho đến khi anh là thành viên Hội đồng quản trị trong nhiều công ty (Hãy làm người có ích trước khi giàu có,. Tài sản mối quan hệ,…). Bên cạnh đó, Tuấn Quỳnh cũng kể lại những câu chuyện nhỏ của anh khi anh đến Úc – quê hương của Kangaro, hay Maxcơva và nhiều thành phố khác. Tất cả được anh gói gọn lại thành bốn phần của cuốn sách, nếu không để ý mà chỉ đọc lướt qua mục lục, chúng ta sẽ cảm thấy chúng chả liên quan gì tới nhau và cuốn sách khá rời rạc và không có gì hứng thú. Ngoài ra, nếu chỉ đọc cuốn sách một lần bạn cũng không thể thấu hiểu cuốn sách ở nhiều chiều, nhiều phương diện khác nhau được, bởi lẽ nếu phần một giúp bạn nhận ra bạn đang là ai, thái độ sống của bạn thật sự đúng chưa, bạn thuộc nhóm người nào: sống làng nhàng, sống tích cực, sống thực dụng hay sống vô tư. Phần một sẽ giúp bạn nhìn lại chính bản thân mình và sống có chủ động hơn. Dường như, phần này rất dễ hiểu và tiếp thêm động lực cho những bạn trẻ đang không có thái độ sống tích cực. Đối với mình, thì mình khá tâm đắc phần này và nghiến ngẫm từng câu chữ một. Nhưng sang phần hai lại khác bạn cần là người đã trưởng thành, hay đang là doanh nhân thì những lời chia sẽ của Tuấn Quỳnh thức sự lôi cuốn và hấp dẫn bạn hơn, chắc tại mình vẫn còn là
sinh viên, nên phần nào đó mình cảm thấy hơi có chút khó hiểu trong phần này. Phần ba và bốn thì đem lại sự thoải mái hơn cho bạn đọc bằng những câu chuyện nhỏ, giản dị như: Ngày đầu năm, khai bút đầu xuân,…

Theo mình, sách phù hợp với cả những bạn trẻ hay có sở thích đọc các sách kĩ năng, cũng như là những doanh nhân trẻ và đặc biệt sẽ không phù hợp với những bạn trẻ thích đọc “ngôn tình”.

Song bên cạnh đó, cuốn sách cũng gây tạo cảm giác hơi nhàm chán vì những câu chuyện hơi lan man và không điểm nhấn. Cuốn sách sẽ là người bạn lâu dài, giúp bạn soi xét hành trình của mình trong sự nghiệp kinh doanh.

Sau khi đọc cuốn sách, mình đã nhận ra bản thân cần gì và thiếu gì và sẽ luôn tin tưởng vào bản thân. “Một ngày trôi qua mà không tiếp thu, tích lũy được điều gì mới, có ích thì đó là một ngày lãng phí!”

CTV: Kim Anh