Mỗi người là một tiểu vũ trụ riêng không lặp lại bao giờ. Và bởi vậy, những gì thuộc về con tim, về nội tâm, về cái gọi là tình cảm mới thật khó nói thay. Đó là thế giới vô hình nhưng đầy kì bí và phức tạp, và cũng với năng lực kì diệu của mình văn chương đã giúp hữu hình hóa cái thế giới vô hình, gần gũi hóa cái xa xôi, hiện thực hóa cái chưa thể chạm tới ấy.

Khuya, lặng nghe tiếng vọng từ không gian, bỗng thấy lòng bâng khuâng về những nỗi niềm ưu tư muốn được hiểu về trái tim, điểm tựa ấy nhắc tôi đến điểm hẹn là cuốn sách “Hiểu về trái tim” của Minh Niệm. Cuốn sách như dòng chảy mát lành qua tâm hồn tôi để lại những lớp phù sa màu mỡ. Có thể nói, những vấn đề muôn thuở của con người như tình yêu, hạnh phúc, bất hạnh, sự cô đơn, khát vọng, niềm tin…đã được đề cập đến rất nhiều trong mỗi cuốn sách và ta có thể dễ dàng kiếm tìm ở đâu đó. Nhưng chẳng hiểu sao “Hiểu về trái tim” lại cứ giăng mắc mãi những vấn vương trong lòng tôi, để nhớ để thương cho tôi nhiều quá.

Bằng những trải nhiệm chân thật mà thấm thía, Minh Niệm đã lay động tâm hồn tôi bởi những dòng văn đầy lôi cuốn và ám gợi. Mỗi khi đọc nó, tôi tựa như mình đang nhấm nháp một ly trà đạo, không thể vội vàng hấp tấp mà cần sự nhâm nhi, thưởng thức để cảm được mọi hương vị, ý vị của ly trà. Cuốn sách ấy là như vậy, những suy ngẫm triết lí, chiêm nghiệm về những vấn đề muôn thuở đã được truyền tải bằng giọng văn trữ tình, trầm ấm và tha thiết. Nói chuyện một người mà gọi về thế giới của muôn người, với trăm nghìn cung bậc, muôn dáng muôn hình, muôn điệu muôn âm, muôn sắc muôn hương. Điều quan trọng nhất của những cuốn sách tản văn như này là phải viết làm sao để thấy được tấm lòng và thông điệp người viết, nhưng lại không làm cho người đọc cảm thấy khô khan, giáo lí, sáo rỗng. Nếu vậy, thì hẳn “Hiểu về trái tim” là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Hành trình sống là hành trình tìm kiếm mình, hiểu mình-một thế giới đầy bí ẩn. Nhưng hành trình ấy lại chẳng là giản đơn, cũng lại chẳng hề tỏ tường trong nháy mắt. Đó là cuộc kiếm tìm dài và âm thầm, là sự đấu tranh với nội tậm khó bảo của ta. Và hẳn, những cuốn sách như “Hiểu về trái tim” là một món quà quý giá không thể thiếu trên hành trình ấy. Ta tưởng ta đã sống đủ, sống đầy mà hóa ra không phải. Dõi theo từng dòng văn của Minh Niệm, thế giới trong tôi như càng được bừng sáng, càng được tri âm. Tôi không bị ép buộc, mà chính “Hiểu về trái tim” đã vào đốt lửa trong lòng tôi và khiến tôi tự bước lên đường ấy, con đường tự nhận thức, tự kiến tạo mình. Biết đâu, bạn cũng sẽ tìm thấy mình trong những trang sách ấy của Minh Niệm.