Hoàng tử bé thường được nhắc đến như là truyện cổ tích dành cho người lớn.

Người lớn đọc xong có thể mỉm cười, có thể buồn một nỗi buồn suy tư, có thể băn khoăn tìm hiểu chân lý cho riêng mình. Điều quan trọng, cuốn sách này mang đến thông điệp về sự giản đơn, chân thành và về tình yêu, tình bạn, về niềm tin.

Chuyện bắt đầu với suy nghĩ của một đứa trẻ, băn khoăn về những điều người lớn vẫn làm. “Nhưng người lớn vẫn cứ cần được giảng giải”, chúng ta đã từng là trẻ con, vậy mà chúng ta lại không hề hiểu được trẻ con, có chăng chúng ta đã đánh
mất điều gì đấy.

Phần quan trọng là cuộc gặp gỡ tình cờ, gặp Hoàng tử bé, được cậu kể chuyện. Cậu kể về hành tinh cậu sở hữu, về cây bao báp, về bông hoa mà cậu vẫn trân trọng nhưng lại làm cậu đau buồn. Chuyến du hành qua các hành tinh của Hoàng tử bé là một sự chiêm nghiệm, chiệm nghiệm về niềm tin, về tình bạn, về tội ác, về nghĩa vụ, trách nhiệm và về tình yêu. Cậu nghe con cáo nói chuyện về thuần hóa, về sự gắn bó. Nó làm cậu nhớ đến bông hồng của cậu, bông hồng đỏng đảnh đã thuần hóa cậu.

Hoàng tử bé là một cậu chuyện nhẹ nhàng, nhưng nó cũng có thể khiến bạn trở thành triết gia. Bạn sẽ trở về với những triết lý đơn giản nhất, đó là những điều gần gũi mà bạn đã bỏ quên. Đôi lúc bạn cũng có thể mỉm cười khi nhớ lại tuổi thơ của mình, quá khứ của mình, với những người mình từng gắn bó, với người mình từng yêu. Và biết đâu bạn lại thấy mình nên là một đứa trẻ, để cảm nhận và yêu cuộc sống này.

CTV: Kim Anh