Sau năm 1930 các khuynh hướng tiểu thuyết hiện đại phát triển mạnh mẽ và phức tạp, lắt léo hơn trước. Tự lực văn đoàn ra đời mang không khí văn chương nặng trĩu “chàng” và “nàng” trong các tiểu thuyết lãng mạn của Nhất Linh, Khái Hưng, Nguyễn Vỹ, Lưu Trọng Lưu…. Từ đó, Tự lực văn đoàn nhanh chóng trở thành một văn phái có tuyên ngôn, có báo chí, có nhà xuất bản riêng. Trong đó, đặc biệt phải kể tới Khái Hưng. Giống như các tiểu thuyết Tự Lực Văn Đoàn khác, tác phẩm của Khái Hưng thường đề cao tình yêu tự do, chống lại các lễ giáo phong kiến, ít nhiều mang tính cải cách xã hội. Và tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên là tác phẩm đầu tay và cũng là tác phẩm xuất sắc nhất của ông.

Thông qua một cốt truyện giản dị, không khai thác sâu vào những quan hệ éo le, phức tạp của đời sống xã hội, nhưng Hồn bướm mơ tiên có thể chiếm trọn cảm tình của người đọc.

Ngọc là chàng sinh viên trường Canh nông, nhân dịp nghỉ hè đã lên chùa Long Giáng nơi ông bác làm trụ trì để nghỉ ngơi. Ngày đầu lên chùa, Ngọc gặp Lan, một cô gái con nhà gia giáo được thấm nhuần tư tưởng Phật giáo từ nhỏ đã bỏ trốn gia đình vì bị ép gả lấy chồng, rồi làm như bị mất tích ở bờ sông, giả trai làm chú tiểu ở chùa. Ngày đầu gặp, Ngọc đã nghi vị chú tiểu vùng quê mà lại có nước da trắng mát, lại hay e thẹn khi nói chuyện là gái. Để rồi anh quyết tâm tìm ra sự thật. Khi biết được sự thật rồi, cũng là lúc Ngọc hiểu trái tim mình đã thuộc về vị ni cô ấy.

Về phần Lan, cô những tưởng mấy năm nương nhờ cửa Phật, quyết chí tu hành đã khiến tâm hồn mình không còn thuộc về nơi trần thế. Nhưng không phải, cô hiểu mình cũng đã bị thần Ái Tình gõ cửa. Nhưng với một lòng hướng Phật, Lan từ chối Ngọc, và xin anh giữ kín bí mật, ở lại chùa tu hành. Ngọc cũng đồng ý, thề nguyện kiếp này chỉ có mình Lan, xin cô cho phép anh ngày ngày đạp xe lên chùa chỉ để nhìn thấy cô.

Khái Hưng đã rất táo bạo khi thể hiện một tình yêu hết sức tự nhiên ngay trong môi trường tôn giáo. Ông thậm chí đã lấy môi trường tôn giáo để biểu hiện tình yêu. Theo như quan điểm của nhà văn, hạnh phúc trong tôn giáo là những hẹn ước xa xôi của thiên đường ảo tưởng khiến mỗi cá nhân bị lệ thuộc, thụ động trước những rung động chân thành. Hồn bướm mơ tiên như một lời thú nhận bất lực của con người đứng trước tôn giáo và các thứ giáo điều của chủ nghĩa định mệnh. Đây là một vấn đề nhạy cảm nhưng được nói hết sức tự nhiên và có lí.

Trong tiểu thuyết có không ít những lần xung đột ngầm giữa tôn giáo và tình yêu nhất là trong tâm trí nhân vật Lan. Nhưng kết thúc câu chuyện, tác giả để cho Lan tiếp tục tu hành còn Ngọc thì xin ngày ngày đạp xe lên chùa để nhìn ngắm cô. Tình yêu trong truyện là thứ tình yêu vô cùng trong sáng và nhẹ nhàng. Hai người yêu nhau, một người vì lòng thành kính hướng về Đức Phật mà nguyện gạt bỏ đi cảm giác của bản thân, người còn lại thì chiều theo ý người mình yêu. Vậy là tình yêu của họ vẫn tồn tại và không hề bị phai mờ, dù là ở trong một khuôn khổ nhất định. Tình yêu không được trọn vẹn nhưng khi đọc đến đọan kết truyện, ta không hề nhận thấy quá nhiều những đau thương bi lụy mà còn đượm một điều gì đáng ngưỡng mộ ở cả hai nhất là ở nhân vật Lan, cô chịu hi sinh tình yêu của mình để làm tròn bổn phận với đạo Phật.

Nếu đặt vào hoàn cảnh khi ấy của đất nước, thực dân Pháp với nhiều mưu mô thủ đoạn để đàn áp dân ta, trong đó có cả chính sách thâu tóm và tiêu phá tôn giáo truyền thống của chúng ta, đó là đạo Phật, tiểu thuyết “Hồn bướm mơ tiên” có thể được coi là lời tự bạch của một thế hệ, trong số đó có Khái Hưng là đại diện – một thế hệ bị khủng hoảng tinh thần, khủng hoảng niềm tin trước thời cuộc, hoang mang trước cái nguy cơ tự đánh mất mình, tự huỷ hoại và đã tìm thấy niềm tin, sự tế độ trong đạo Phật. Ẩn sau tất cả những điều ấy là một tình yêu nước nồng nàn không thể phủ nhận.