Nếu là người yêu sách chắc hẳn bạn cũng đã nghe tới quyển “Hồng lâu mộng“. Sách thuộc bộ Tứ đại danh tác Trung Quốc, tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại- nổi tiếng đến nỗi kẻ phàm phu này cũng thử tìm đọc xem như thế nào. Có lẽ là người hơi ‘hiện đại’ nên tôi không đủ khả năng cảm nhận một tiểu thuyết cổ đại. Cũng có lẽ tôi chưa đủ kinh nghiệm và sự sâu sắc nên không thể cảm nhận được cái tinh túy trong một tác phẩm ‘kinh điển’ này. Nói thế để các bạn hiểu những nhận xét sau đây của mình là chủ quan, là những góp ý chân thành đến các bạn đọc.

Thứ nhất: Sách không phải là ngôn tình, không chỉ đề cập đến câu chuyện tình yêu nam nữ. Mà nó phản ánh rất rõ ràng một thời thịnh vượng xã hội phong kiến. Là một sản phẩm ý thức tư tưởng tự chủ, một bản phê phán giáo điều cổ hủ. Nên nếu là dân ngôn tình hiện đại, có lẽ bạn sẽ không quý tác phẩm này (như tôi).

Thứ hai: Về nội dung và cách xây dựng nhân vật. So với thời điểm ra đời thì đây đúng là một sáng tác tuyệt vời. Nhưng thời nay thì bình thường (hoặc tác phẩm là đã bị sao bản theo môt típ quá nhiều nên đối với mình là vậy). Đã vậy lại thêm sad endding ( điều tối kỵ của mình) nên mình càng buồn hơn về câu chuyện. Truyện gồm 80 hồi đầu do Tào Tuyết Cần viết và 40 hồi sau do Cao Ngạc viết. Tác phẩm xoay quanh 2 anh em con cô con cậu Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc. (Quan hệ 3 đời này người hiện đại như mình cũng không chấp nhận cho lắm). Bảo Ngọc Và Đại Ngọc vốn là tinh thạch (Nữ Oa vá trời thừa) và cây tiên trên trời giáng trần trả duyên nợ cho nhau. Nam chính luôn khao khát tự do trong cái sự ràng buộc gia đình và xã hội. Một anh chàng không lý tưởng, không kiên định. Để sau này lựa chọn yếu ớt phải đi tu?. Nữ chính là con gái dung mạo tuyệt trần, tâm hồn thi phú nhưng lại quá nhạy cảm. Chuyện còn có một nữ phụ nữa tên Bảo Thoa. Một cô gái chuẩn mẫu phong kiến. Đức hạnh, đài các, khôn ngoan đến độ mưu mẹo. Luôn khuyên nhủ Bảo Ngọc thi cử tiền tài. Nữ chính thì ngược lại. Gia phả nhà họ Giả lúc đọc thì rất dài và khó hiểu. Mình ngồi vẽ sơ đồ mới nhớ được mối quan hệ trong phủ.

Thứ ba: Về cách hành văn và trình bày. Sách quá dài. Đầu thì đọc thấy vẫn rất thích. Nhưng quá dài. Về sau còn hơi lòng vòng nữa nên đọc hơi chán. Những câu thơ khi được chuyển sang tiếng việt cũng phần nào làm mất cái ‘hay’ của nó.

Tóm lại. Mình đánh giá 8/10. Đây là đánh giá chủ quan của mình. Sách thuộc hàng ‘kinh điển’ mà. Nó tinh tế và thâm thúy theo cách riêng nó mà không thể ai cũng hiểu và ” HỢP” với được. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về văn học văn hóa Trung Của thì nó là ưu tiên hàng đầu cho bạn đọc. Nhưng mình nghĩ sách sẽ không phù hợp với các bạn phong cách ‘hiện đại’ và các bạn theo lối suy nghĩ đơn giản, nhẹ nhàng. Và cuối cùng. Dù sao một tác phẩm kinh điển cũng đáng để thử. Sao nó lại kinh điển chứ ? Đúng không? Chúc các bạn đọc sách vui vẻ và có nhiều niềm vui!

Nếu muốn test thử. Bạn có thể tìm truyện trên ebook. Hoặc để dễ hiểu cốt truyện hơn bạn có thể xem các bộ phim chuyển thể mà mới nhất là bản 2010 do Dương Dương thủ vui nam chính.

CTV: Kim Anh