Người ta thường nói: Đời người như một con thuyền nhỏ, con thuyền trở theo “vận mệnh” rẽ sóng ra khơi. Sóng yên biển lặng, thuyền bình thản trôi, cho đến khi gặp sóng dữ, sẽ chẳng đoán nổi thuyền dạt về phương nào? Phải chăng hai từ “số phận” luôn cho rằng mình có quyền định đoạt cuộc sống của mỗi con người. Có lẽ trước đây tôi sẽ có một chút lòng tin vào điều đó, cho đến khi tôi đọc cuốn sách của Paul Kalanithi, tôi hoàn toàn thay đổi quan điểm của mình về hai từ “số phận”. Cuốn sách ấy cũng là cuốn sách tôi muốn giới thiệu với các bạn: Khi hơi thở hóa thinh không.

Cuốn sách của Paul Kalanithi có thể coi là một cuốn tự truyện hay hồi kí đặc biệt. Nó là “chuyện đời”, là những góc nhìn sâu sắc của một nhà giải phẫu thần kinh bị bệnh nan y vàng đứng giữa ranh giới sinh tử.

Paul Kalanithi là một vị bác sĩ giải phẫu thần kinh và cũng là một nhà văn. Paul lớn lên ở Kingman, tốt nghiệp trường Stanford với bằng cử nhân và thạc sĩ về văn học anh và bằng cử nhân về sinh học người. Trong quá trình phát triển sự nghiệp, anh còn được nhận nhiều giải thưởng quý giá khác của Hiệp hội Phẫu Thuật Thần Kinh Hoa Kì bằng vốn kinh nghiệm phong phú và dày dặn. Trên cương vị là một bác sĩ, bằng tâm huyết của mình, anh đã cứu giúp rất nhiều những bệnh nhân đang chơi vơi giữa sự sống và cái chết. Có lẽ đối với Paul, giải phẫu thần kinh không đơn giản chỉ là một công việc, mà nó là sứ mệnh, là trọng trách vô hình. Khi đối diện với những bệnh nhân mắc căn bệnh nan y, anh mới thực sự nỗ lực thấu hiểu hơn những đặc tính của cái chết mà trước đây anh từng nghiên cứu chúng ở Cambridge. Paul từng nói rằng anh theo đuổi ngành y để được làm chứng nhân cho những bí ẩn song hành cùng cái chết, cho đến khi được chuẩn đoán mang bệnh nan y trong người, anh bắt đầu nhìn thế giới qua hai lăng kính, bắt đầu nhìn cái chết trong cả hai vai trò của bác sĩ và của một bệnh nhân ung thư.

Đọc những dòng văn Paul viết, tôi cảm nhận được dũng khí của anh khi là một bệnh nhân , cũng thấy được lí trí của anh trên cương vị của một bác sĩ. Vả chăng, một người hiểu rõ cái chết hơn ai hết bởi lẽ họ đang đối diện với tử thần, đang dần không tìm thấy hơi thở của chính mình. Paul sẽ làm gì để chiến đấu với số phận khi bên cạnh anh còn những ước mơ hoài bão, còn gia đình bạn bè và cả cô bạn gái Lucy. Hãy ngồi xuống, cùng tôi lật dở từng trang sách, các bạn sẽ thực sự hiểu dũng khí là như thế nào? Thực sự hiểu nỗi đau đớn thể xác không thể chế trụ nổi tinh thần khi con người ta quá dũng cảm. Tôi thật sự kính trọng và nể phục cách thức anh đối diện với cuộc đời, với nỗi đau và cả cái chết, anh cứ thế chăm chỉ làm việc và cống hiến, níu kéo sự sống và học về sự chết, không hề sợ hãi, ủy mị, cũng không quá cứng ngắc và cường điệu. Đến đây tôi chợt nhớ đến lời Michel De Montaigne từng nói: “Nếu tôi là một nhà văn, tôi sẽ biên soạn một cuốn sổ sinh tử, kèm theo một dòng ghi chú về những cái chết khác nhau của loài người: Ai dạy con người cách chết sẽ đồng thời dạy họ cách sống”.

Từ cương vị của một người bác sĩ trở thành bệnh nhân, những trải nghiệm của Paul không chỉ là góc nhìn của một nhà khoa học tiếng tăm mà còn là những chiêm nghiệm về thời gian và đời người. Phần lớn cuộc đời mình, Paul luôn băn khoăn về cái chết- và liệu anh có thể đối mặt với nó một cách trọn vẹn tâm hồn mình hay không. Kết thúc cuốn hồi kí, có lẽ các bạn sẽ tìm ra câu trả lời của Paul- một vị bác sĩ đáng kính.