Luis Sepúlveda là nhà văn Chile đã nổi tiếng với độc giả Việt Nam qua các tác phẩm như : “ Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, “ Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó”. Nếu như đã quen với những con vật được nhân hóa đầy ngộ nghĩnh và dễ thương trong các tác phẩm trên thì đến “ Lão già mê đọc truyện tình”, bạn sẽ bị bất ngờ bởi một phong cách hoàn toàn khác lạ của tác giả. Chẳng còn những câu chữ trong sáng, gần gũi mà thay vào đó là sự táo bạo, trần trụi đến gai góc nhưng vẫn không kém phần tinh tế và sâu lắng. Tác phẩm được viết từ cảm hứng sau chuyến đi kéo dài 7 tháng của tác giả, và vốn biết hiểu sâu sắc về cuộc sống thổ dân cùng nền văn hóa đa dạng của châu Mĩ Latinh chính là cơ sở vững chắc để ông sáng tạo ra một hòn ngọc quý cho văn học thế giới.

“Lão già mê đọc truyện tình” là câu chuyện kể về cuộc sống đầy biến động bên dòng sông Amazon hùng vĩ, nơi thiên nhiên hoang sơ tưởng như bình yên đang đối mặt với nguy cơ bị thực dân hóa từng ngày. Và ở thị trấn El Idilio vùi sâu trong lòng rừng nhiệt đới, có một người thợ săn già tên Antonio José Bolivar Proano, vẫn lặng lẽ hằng ngày đứng bên cửa sổ túp lều đơn sơ của lão, say mê đọc truyện tình. Thông qua cuộc đời của lão thợ săn Antonio, chúng ta sẽ dần đi sâu vào khám phá thế giới tự nhiên đầy hoang sơ và bí ẩn kia, đồng thời thấm thía bức thông điệp đầy nhân văn mà tác giả muốn gửi tới người đọc: xin hãy trả lại cho thiên nhiên sự thuần khiết, hoang dã như nó vốn có.

Câu chuyện về cuộc đời lão bắt đầu từ khi lão cùng vợ lên đường đi khai hoang những vùng đất mới vì không chịu nổi những ánh mắt kì thị và lời đồn độc địa khi vợ lão mãi mà không có thai. Cuộc sống vất vả cùng thiên nhiên khắc nghiệt đã tước đi mất người vợ thân yêu khiến lão đâm sinh hận thù đối với cái địa ngục màu xanh ấy. Nhưng lòng sinh hận chỉ vừa mới kịp lóe lên đã vội tắt ngấm bởi nỗi hoang mang về sự nhỏ bé, cô đơn của con người trước thiên nhiên hùng vĩ. Lão nhận ra lão chưa hiểu hết rừng để có thể căm ghét được rừng. Và trong quá trình lao vào tìm hiểu nguồn cơn mất mát, lão thêm yêu cái mảnh đất đáng ghét ấy, nơi từng tấc đất, ngọn cỏ, cành cây đã in dấu chân và máu của lão. Từ một kẻ xa xứ lang thang nơi đất khách quê người, lão đã trở thành một người con của rừng già, làm bạn với những người thổ dân Shuar mà người da trắng vẫn xem là man di mọi rợ.

Người Shuar dạy lão cách sinh tồn trong thế giới tự nhiên đầy bản năng và khắc nghiệt, sẵn sàng nhường một người vợ cho lão, lão giống họ, nhưng không phải một trong số họ. Và khi lão bắn vào kẻ thù một loạt phát đạn chứ không phải một mũi tên tẩm thuốc độc, lão đã không còn bất kì sợi dây ràng buộc nào với người Shuar nữa. Trong lão vẫn còn mầm mống của những kẻ khai hoang, những kẻ tham vọng có thể thống trị thế giới tự nhiên bằng những vũ khi tối tân hiện đại. Rời bỏ nơi mình từng gắn bó, lão dựng một túp lều bên bìa rừng và tìm niểm an ủi tuổi già trong một thế giới khác, thế giới của những câu chuyện tình đầy mê hoặc và mãnh liệt, của những cảm xúc ái ân nồng cháy, của những đau khổ cực độ và những kết thúc có hậu. Ngày ngày, lão sẽ ngồi bên cửa sổ của túp lều nơi nhìn ra con sông, tay cầm kính lúp và đánh vần từng chữ bằng cái miệng đã không còn răng, tưởng tượng về những cảm xúc đầy đê mê mà mình chưa từng trải nghiệm. Con người lão tuy có thô sơ, trần trụi xác thịt nhưng tâm hồn lại thật lãng mạn và trẻ trung hoang dại.

Một ngày, mảnh đất của những cánh rừng nguyên sinh, của những con thú hoang dã cũng không còn bình yên nữa. Trên những chiếc xuồng máy, người da trắng đem theo những thứ vũ khí tối tân, ôm tham vọng làm bá chủ tự nhiên. Sự ngu dốt cùng tàn ác của họ đã làm cho thiên nhiên nổi giận. Hình ảnh con mèo rừng vì bị giết mất con mà điên cuồng tìm cách trả thù con người là ẩn dụ cho sự tức giận của thiên nhiên. Chính con thú khát máu này là lí do để lão một lần nữa quay lại rừng xanh, đối diện với nỗi hoang mang thưở nào và cả niềm kiêu hãnh của con người trước thiên nhiên bao la. Cuộc chiến giữa Antonio và con mèo rừng khổng lồ cũng chính là cuộc chiến giữa tự nhiên và con người- một mối duyên nợ đã có từ lâu đời. Trong cuộc chiến ấy, con người đã chiến thắng,  nhưng là chiến thắng đổi lấy bằng nhiều đau thương, mất mát, là hủy hoại những gì mình từng tin yêu và tôn thờ. Một chiến thắng chẳng lấy gì làm vinh quang mà chỉ có cảm giác đê tiện, nhục nhã. Lão giết con mèo rừng cũng là một sự giải thoát cho nó, để nó siêu thoát về nơi vĩnh hằng không có hận thù, đau khổ, vĩnh viễn tránh xa khỏi những con người ghê tởm. Còn lão, lại trở về với những câu chuyện tình của mình để quên đi sự độc ác của con người, của thứ bạo lực phi nhân tính và lòng tham trần tục.

“ Lão già mê đọc truyện tình” là một bức tranh thiên nhiên hoang sơ, kì vĩ, mạnh mẽ, hùng tráng nhưng cũng giàu chất thơ. Đắm mình trong từng câu chữ đầy mê hoặc, ta nhận ra trái tim đã rung cảm trước vẻ đẹp của rừng già với đầy rẫy quả ngọt và những con thú hoang, của những người thổ dân Shuar như những chiến binh tự do, của niềm kiêu hãnh trước thiên nhiên bao la, rộng lớn. Tác phẩm mang tầm vóc như một khúc tráng ca đậm chất sử thi, đặt ra cho con người một vấn đề muôn thuở: nên văn minh hay hoang sơ, nên giữ hay là bỏ. Nhưng dù thế nào thì từng tấc đất, mỗi nhành cây, ngọn cỏ, con thú hoang đều là món quà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta, chúng cũng cần có được tình yêu và hạnh phúc- điều này không chỉ dành riêng cho mỗi con người.