Lu là một nhà thơ còn khá trẻ, sách anh xuất bản khá ít. “Lấp kín một lặng im” là tác phẩm xuất bản đầu tay của anh. Cuốn thơ nhỏ nhắn bao gồm 38 bài thơ. Được chia thành 3 phần tưởng như riêng rẽ mà có mối liên kết đặc biệt: Nơi này – Em – Tôi – Chúng mình.

Đúng vậy, đây không đơn thuần là một tập thơ, nó còn là một câu chuyện tình. Tác giả dẫn dắt chúng ta từ nơi có hình bóng của Em, tới nơi có Anh và tới những kỉ niệm của Chúng mình: Nơi này, Anh và Em đã gặp nhau, đem lòng yêu, rồi xa nhau, và lặng im… “Sông trôi vẫn rất thật thà Anh châm một điếu vina ăn mừng Ăn mừng cả những dửng dưng Hình như hồi đó mình từng yêu nhau Tình yêu tươi như mớ rau Buồn như điếu thuốc nát nhàu dưới chân“.

Văn phong của Lu rất phóng khoáng, gụi gần và thân thương. Chúng ta rất dễ để bắt gặp các hình ảnh quen thuộc như: chiếc ghế đỏ, khoảng sân thượng, những con chim sẻ, những cây bàng xanh ngát, thậm chí là cả những cái ổ gà trên con đường thân thuộc, … Tuy vụn vặt là vậy, thế nhưng thơ Lu lại rất lãng mạn, pha chút dửng dưng với đời, với tình.

Rất dễ đồng cảm và cũng rất dễ khiến người ta mủi lòng khi nhớ về những thứ đã cũ, những người đã xa. Cũng có khi, những vần thơ ấy cứ xoáy mạnh vào lòng ta, len lỏi như một nỗi nhớ cố hữu : “Bọn mình là hai khoảng trống giữa ba dấu chấm” 2 khoảng trống hình thành lơ lửng, vô định. Như cách chúng ta từng thương nhau và rời xa nhau vậy.

Trong 38 bài thơ, có những bài được đặt tên khá đặc biệt, đôi khi chỉ là những kí tự như ///; , ,> >>, … có những bài thơ thật nhiều chữ, nhưng cũng có những bài thơ thật ngắn ngủi, đôi khi chỉ là vài ba dòng. Thế mà thơ của Lu lại lãng mạn khó hiểu, luôn tràn đầy tình yêu qua những điều mộc mạc thân thuộc. Nó mang lại cho ta cảm giác nhẹ nhàng và an yên. Có những hình ảnh thơ đơn giản mà gợi buồn, gợi cô đơn và sự trống vắng một cách da diết lạ lùng như hình ảnh đôi bàn tay cô đơn của người con gái, của những cánh cửa không có bản lề, của những vòng xe quay trong đêm tối,…

Gấp lại cuốn thơ trên tay, chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ thấy tâm hồn mình được bồi đắp phần nào bằng những vần thơ giản dị thân quen. Những hình ảnh thơ sẽ lấp đầy khoảng trống cho những tâm hồn khô héo, đã đang và cần được tưới mát. “Bỗng nhiên muốn một căn phòng nhỏ hai đứa nằm ngoan ngoãn nghe mưa bỗng nhiên lại muốn nghe em hát như những ngày xa xưa“.

Đọc và cảm thấy tâm hồn mình rộng mở ở một biên giới k có giới hạn, nơi trời đất trăng sao, cây cối và tâm tình hòa vào nhau, tạo nên một bản tình ca lãng mạn xao xuyến cả tâm hồn của những kẻ có trái tim sắt đá nhất!

Bạn đọc: Thoa Tỏi