Nếu bạn muốn cảm giác thư thái mỗi khi trở về nhà, muốn thoát khỏi những bề bộn vật chất, hãy đọc “Lối sống tối giản của người Nhật”. Ấn tượng đầu tiên mà cuốn sách mang lại đó là màu bìa xám ghi, dòng chữ tiêu đề được in nổi, và một căn phòng tối giản thu nhỏ sẽ lôi cuốn bạn ngay từ cái nhìn đầu bởi nó thực sự rất đẹp mắt. Sau khoảng hai tuần thì mình cũng đọc xong trọn vẹn cuốn sách này, nói về nó thì chỉ cần hai chữ tuyệt vời, mới thấy người Nhật tuyệt vời ở rất nhiều thứ, ngay cả cách mà họ sống. Cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” được viết bởi tác giả Sasaki Fumio, anh cũng chính là người đã thay đổi cách sống từ một căn phòng chất đầy đồ đạc, lộn xộn, bẩn thỉu chuyển sang lối sống tối giản.

Sách gồm năm chương được trình bày rất chi tiết, dễ hiểu cũng đầy súc tích, ngắn gọn, có lẽ tác giả cũng muốn theo hướng tối giản câu chữ của mình. Ngay từ những chương đầu tiên, chắc chắn độc giả sẽ thấy hình ảnh mình trong đó, từ căn phòng bừa bộn chất đầy đồ đạc đến tủ quần áo chứa đầy mà có khi bạn còn không biết mình có hay mua nó từ bao giờ…Bạn sẽ nhận ra đồ đạc đang chiếm quá nhiều diện tích của bạn và khiến cho bạn càng mệt mỏi hơn mỗi khi trở về. Sẽ có rất nhiều lý do để lưu giữ chúng, và vứt bỏ là một điều không hề dễ dàng, tôi cũng vậy, tôi vẫn nghĩ “sẽ có lúc dùng tới”, “nó vẫn còn mới mà vứt đi thì phí”, hay như “nó là đồ kỉ niệm không thể vứt được” vân vân và rồi đồ đạc của bạn sẽ ngày càng nhiều. Nhưng sau khi đọc xong “55 quy tắc vứt bỏ” của cuốn sách này tôi đã dần vứt đi được kha khá đồ không cần thiết, lạ thay là căn phòng trở nên thoáng, sạch sẽ và dễ chịu hơn khá nhiều. Và tôi đã không còn chần chừ mỗi khi muốn vứt đi một đồ đạc gì đó không cần thiết nữa, tôi cũng chắc chắn rằng khi bạn đọc xong cuốn sách này bạn cũng sẽ làm được điều tương tự.

Cuốn sách gỏn gọn gần 300 trang cho những ai muốn thay đổi bản thân. Nhưng chớ thấy ham mà đọc ngay rồi bỏ dở giữa chừng, bởi thay đổi từ cuốn sách mang lại sẽ không đến ngay ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình.

Mỗi ngày tôi đang học cách bỏ đi một thứ đồ không cần thiết, và học cách để làm một người có lối sống tối giản, đã có một vài thứ thay đổi nhưng tôi sẽ không nói gì, sẽ thú vị hơn khi chính bạn đọc và cảm nhận điều đó.

Tôi sẽ kết thúc bằng một câu trích: “Nếu bạn muốn tìm thấy ý nghĩ, hạnh phúc thực sự của cuộc sống trong thế giới hiện đại , hãy đọc: Lối sống tối giản của người Nhật”.

CTV: Kim Anh