Bản tình ca khẽ tan dưới ánh đèn khuya muộn màng , tôi lật dở từng trang sách đã khiến bản thân thao thức mấy đêm liền và rồi  cũng thật sự thấu hiểu: “Chẳng ở đâu ta khao khát một số mệnh nhiều như đời sống ái tình” Đủ sâu sắc, đủ sinh động, cuốn sách Luận về Yêu của Alain de Botton sẽ kể cho những kẻ đang yêu, cho tôi và cho bạn về chữ “tình”
Alain de Botton là tác giả của những trang tiểu luận và được gọi là “triết học về cuộc sống đời thường”. Tình yêu đối với ông đã trở thành đối tượng để lí giải cắt nghĩa như bao điều trên thế gian nhưng khác với những trải nghiệm bằng việc tìm tòi nghiên cứu, ông tiếp cận nó bằng trái tim tràn đầy nhiệt huyết của mình. Phải chăng Alain viết Luận về yêu không chỉ dành cho tôi và những người đang mang đầy trăn trở mà con viết cho chính mình. Khi đọc vài chương đầu tiên của truyện, tôi đã mặc định rằng ông dùng triết học và những thứ luận cứ khô khan để nói về thứ tình yêu cháy bỏng, dùng thuyết định mệnh để giải mã con tim và tiếng sét ái tình, dùng thuyết mác- xít để làm cầu nối đến với những cung bậc của tâm hồn. Nhưng tôi đã hoàn toàn ngộ nhận về cách mà ông khai thác những chiều cạnh phong phú của tình yêu, sức mặc định nông cạn của tôi đã được hóa giải khi ông kể về chuyện tình của ông và cô bạn gái Kloe, tuy có đôi lúc trong tình yêu ấy xuất hiện những nốt nhạc phô và những hục hặc kém cỏi của con tim cùng sự thất bại của hai người nhưng qua đó tôi hiểu được nhiều điều về tình yêu, những điều thực tồn trong đời sống chứ không phải những ảo mộng về một thứ tình yêu vĩnh hằng đẹp như trong cổ tích. Có lẽ yêu càng nhiều, nỗi sợ càng lớn, những dấu chấm lửng đặt giữa mối quan hệ của hai người đôi khi trở thành cầu nối của sự thấu hiểu nhưng có lúc lại trở thành sự hoài nghi mãi chẳng thể lí giải.

Trong tình yêu, Alain nhận định rằng chúng ta cần lí trí để giải mã những ẩn ngữ của cám dỗ, cũng cần con tim để lý tưởng hóa những điều tầm thường trở nên đặc biệt. Tôi hiểu những lí lẽ của ông, hiểu được những bài học về tình yêu thông qua sự trải nghiệm của tinh thần nhưng tôi luôn nghĩ : Liệu tình yêu có cần những điều này để tồn tại? Có cần nó để duy trì những điều tốt đẹp như ta hằng mong muốn? Có lẽ chẳng ai dám bảo đảm ngay cả tác giả của cuốn sách đầy thông thái này. Ông vẫn thất bại, vẫn tiếp tục đi tìm câu trả lời cho tình yêu của mình. Vả chăng, Luận về yêu không khiến cho tình yêu trở nên hoàn hảo nhưng lại khiến cho tình yêu trở nên cao thượng hơn, ấm áp hơn bao giờ hết. Sự cao thượng tạo nên những giá trị vĩnh hằng, sự ấm áp tạo ra sự rung động ở cái vùng mà các nhà thơ gọi là trái tim, những rung động ấy chỉ có thể mang một ý nghĩa- tình yêu mãi mãi tồn tại ngay cả khi chúng ta không còn trên thế gian.

Luận về yêu- một cuốn sách chứa đựng chính xác những gì lâu nay ta vẫn luôn muốn biết về chữ “tình”, không thiếu ảo tưởng nhưng cũng đầy sáng suốt, mê đắm nhưng biết giữ khoảng cách, nồng nhiệt và hài hước nhưng cũng tràn ngập những phân tích sắc sảo. Có lẽ chính những phân tích ấy đã trở thành sức hấp dẫn “trí mạng” của cuốn sách này đối với những kẻ đang yêu và những kẻ cần được cứu rỗi trong tình yêu của chính mình. Hãy đọc nó, thưởng thức nó như một bản dương cầm, bạn sẽ tìm ra nốt nhạc đẹp nhất cho tình yêu của mình.