Các đầu sách của những nhà sáng lập viết về doanh nghiệp mình luôn gây được sự tò mò, hứng thú cho độc giả. Với bản thân tôi, “Made in Japan” chính là một biểu ngữ thường thấy trong các sản phẩm mà cá chắc rằng đa số người Việt Nam đều ưa thích – hàng Nhật. Và đó cũng chính là tựa sách mà tôi muốn giới thiệu với các bạn ngày hôm nay!

Made in Japan là cuốn sách do chính Akio Morita viết về ông và những người sáng lập Sony, cùng với những đồng nghiệp khác trong quá trình phát triển Tập đoàn. Sony được sáng lập bởi hai thành viên Masaru Ibuka và Akio Morita vào tháng 10/1945, ngay khi Nhật Bản vừa kết thúc thế chiến thứ II. Từ một công ty nhỏ sản xuất nồi cơm điện, Sony vươn lên trở thành hãng công nghệ nổi tiếng toàn cầu. Thương hiệu này cũng là niềm tự hào của Nhật Bản, khi in dòng chữ “Made in Japan”, với chất lượng được cho là tuyệt đối và đẳng cấp trên toàn cầu.

Cuốn sách Made in Japan giúp chúng ta thấu hiểu triết lý quản trị theo phong cách Nhật Bản và vai trò của đạo đức kinh doanh qua góc nhìn từ lịch sử, triết học và cả trong từng suy nghĩ đời thường. Cuốn sách như một cuốn tiểu thuyết kể về hành trình của Sony mà ẩn sau đó là văn hóa của người Nhật, triết lý kinh doanh cực kỳ đặc biệt của họ mà đến bây giờ các doanh nghiệp Nhật vẫn còn gìn giữ. Akio Morita và các cộng sự của mình không chỉ mang ra thế giới sản phẩm của họ mà mang cả chất lượng và uy tín cho một cái mác “Made in Japan”. Đưa nó từ một cái mác phải in mờ, hay cố tình thu nhỏ đến có thể cạnh tranh với những sản phẩm của Châu Âu, Mỹ và thành niềm tự hào của quốc gia.

Khi đọc cuốn sách này, không để lại trong tôi một dấu ấn cá nhân nào của Akio Morita hay Ibuka trong sự hình thành và phát triển của Sony mà thay vào đó, hình ảnh một Nhật Bảnkiên cường đi lên từ trong tro bụi chiến tranh, khát khao tri thức và nỗ lực xây dựng đất nước, chinh phục thế giới đã làm tôi choáng ngợp. Cuốn sách này thực sự bổ ích đối với những thế hệ doanh nhân và các bạn trẻ mang trong mình mong muốn phụng sự tổ quốc, là cơ hội để nhìn lại thực tế, định hình bản thân và hướng đến tương lai. Thêm vào đó, hãy đọc để thấy được cách sống thật đáng ngưỡng mộ của người Nhật Bản, từ cách ứng xử cũng như bảo vệ nhân viên đúng với tinh thần của những người dẫn đầu cho họ, cho đến cách giáo dục dạy dỗ con mình rất chuẩn mực nhưng không gò bó ép buộc. Cuốn sách không chỉ đem lại những bài học kinh doanh, quản trị mà còn cho chúng ta những giá trị văn hóa đáng học tập của người Nhật.