Diệp Lạc Vô Tâm có thể coi là một cây bút kỳ cựu đối với dân mạng Trung Quốc. Tác phẩm làm nên tên tuổi ấy chính là “Mãi mãi là bao xa” – một trong 10 cuốn ngôn tình hay nhất mọi thời đại.

Nữ chính Bạch Lăng Lăng quen một người bạn qua mạng có nick name Mãi Mãi là bao xa và chẳng biết từ lúc nào cô đã yêu chàng trai chưa từng gặp mặt ấy. Nhưng lý trí giúp cô ý thức được tình yêu qua thế giới mạng chỉ là vô ảo, mối quan hệ của họ sẽ không có kết quả. Vì thế, cô kiên quyết đưa anh vào black-list, không gặp mặt không nhớ nhung.

Dương Lam Hàng – một giảng viên trẻ vừa trở về từ đại học MIT nổi tiếng, đã xuất hiện trong cuộc đời Lăng Lăng như môt định mệnh. Với cô, giáo sư Dương quả thật là ông thầy “biến thái”. Nhưng sự trớ trêu của số phận đưa đẩy khiến cô ngày càng tiếp xúc với anh nhiều hơn. Những quan tâm và chăm sóc của người ấy dần khiến trái tim cô rung động. Thắt nút của truyện lên đến đỉnh điểm khi Lăng Lăng phát hiện Dương Lam Hàng và Mãi mãi là bao xa không những có rất nhiều điểm giống nhau mà hai người đó, một ảo, một thực kia đều là một con người bằng xương bằng thịt, luôn ở bên cô, yêu thương và chăm sóc cho cô từng ngày, cảm xúc vỡ oà…

Giáo sư Dương trong tưởng tượng của tôi hiện lên như một chàng trai của nắng sớm tinh khôi và ấm áp, là điểm tựa của người con gái anh thương. Phải biết rằng, trong suốt hai năm ở bên cạnh Lăng Lăng, Dương Lam Hàng vừa đóng vai một người bạn tri kỷ luôn bên cô trong vui buồn của cuộc sống, lại vừa là người thầy nghiêm khắc nhưng quan tâm hết mực.  Anh từ bỏ công trình nghiên cứu gắn với cả đời mình, từ bỏ tiền tài và địa vị để tìm kiếm tình yêu. Thế rồi lại ngậm ngùi nhìn cô tay trong tay một chàng trai khác, không gào thét, không lôi kéo, Dương Lam Hàng vẫn luôn yêu theo cách riêng của mình. “Cuộc đời anh là một đường thẳng, chỉ vì em mà rẽ ngang”. Và thật may mắn, họ đã ở bên nhau. Dẫu vượt qua trăm bộn bề, khó khăn, vượt qua cả đại dương mênh mông vô tận, hai trái tim ở hai đầu trái đất vẫn cùng nhau viết nên một cái kết hạnh phúc viên mãn.

Ngôn từ trong Mãi mãi là bao xa không quá tinh tế mà chân thật, gần gũi. Diệp Lạc Vô Tâm thành công trong việc tạo nên những nút thắt trong lòng nhân vật, gỡ rồi lại thắt, cứ thế khiến mạch truyện càng lôi cuốn và hấp dẫn. Cuốn truyện đem lại cảm giác nhẹ nhàng và bình yêu cho người đọc, có hạnh phúc len nhẹ vào lòng nhưng cũng có những sự nuối tiếc khắc sâu trong tim. Hãy cùng đọc và cảm nhận !

CTV: Lê Vi