Đôi mắt luôn là cửa sổ tâm hồn của con người, có lẽ vì thế mà các nhà văn, nhà thơ  khai thác và đi sâu vào khắc họa đường  nét đặc biệt ấy. Trong đó có Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm  Mắt biếc “ của mình. Tôi đã đọc rất nhiều tác phẩm của ông nhưng “Mắt biếc” để lại cho tôi nhiều điều muốn chia sẻ quá.

“Mắt biếc” là một câu chuyện kể về tình yêu đơn phương của câu bé tên là Ngạn với cô bạn cùng lớp tên là Hà Lan, cô có đôi mắt rất đẹp, trong suốt tựa như bầu trời xanh vậy. Câu chuyện đặc biệt ở chỗ, nó không chỉ dừng lại ở mối quan hệ của Ngạn và Hà Lan mà còn nối dài hơn nữa là mối quan hệg giữa Ngạn và  con gái Hà Lan. Vả chăng đó là điều đặc biệt của truyện.

Những trang sách Mắt Biếc thu hút tôi ngay từ khi đọc chỉ một chút thôi đó chính là những triết lí sâu sắc và thú vị  về tình yêu và cuộc sống. Một trong những triết lí ấy nói rằng : Điều đáng chán nhất trong tình yêu là khi ta yếu một ai đấy thì ta không hề hiểu được rằng họ có biết được tình cảm của ta không và điều thứ hai, khi người ta biết được tình càm của mình thì mình lại tò mò không biết họ yêu ta không? Trong câu truyện này, Ngạn ôm một mối tình sâu đậm với cô gái , mối tình đơn phương ấy kéo dài đến tận nửa cuộc đời, có lẽ tình yêu của anh  đúng nghĩa trong tình yêu của Xuân Diệu “yêu là chết ở trong lòng một ít” dù tình yêu ấy sẽ chẳng bao giờ được hồi âm.

Tình yêu đơn phương đôi lúc  thật đau lòng nhưng có những khi lại tràn ngập hy vọng. Khi mà chúng ta phải đối mặt với sự thật mười mươi đau lòng, thì ta lại luôn cố gắng lí giải nó ít bi quan nhất. Trong truyện, có lần Ngạn bắt gặp Hà Lan đi chơi cùng một người con trai khác, Ngạn đã nghĩ rằng Hà Lan đi chơi với cậu bạn đó, nhưng chưa chắc cô yêu người đó. Từ những suy nghĩ của nhân vật Ngạn, ta hiểu được rằng bản chất của tình yêu là hy vọng, khi ta yêu một người ắt trong lòng ta có mầm non của hy vọng, sẽ luôn được ấp ủ chờ ngày lớn lên. Tình yêu cho dù ích kỉ đến đâu , dù đau lòng đến đâu thì trong nó vẫn ẩn chứa sự vị tha, chấp nhận và mưu cầu hạnh phúc chân thành. Khi yêu, ta không thể bắt đối phương phải yêu mình theo cách mà ta yêu họ, ta không thể áp đặt quan điểm của bản thân lên quan điểm của họ. Trong tâm tư của Ngạn, anh không thể nào ép Hà Lan đóng gói lòng mình với thời thơ ấu, với những kỉ niệm của cô và anh bởi lẽ, khi ta càng trưởng thành, tuổi thơ càng bé lại, đôi khi ta còn mơ màng về những ngày thơ ấu và càng mong muốn nhiều thứ hơn trong cuộc đời.

Trong truyện, Nguyễn Nhật Ánh khắc họa nhân vật Hà Lan rất đặc biệt, mang đậm chất Việt và chất thơ. Hình ảnh cô được tác giả xây dựng với một cô gái mặc áo dài quen thuộc, một người thiếu nữ duyên dáng và dịu dàng.  Và hình ảnh Hà Lan cũng được hiện lên qua lời người mẹ, một cô gái thích phiêu lưu và mạo hiểm khi chọn yêu một người đàn ông đẹp trai và phong lưu:” Nó rời làng như cây bật rễ, biết bám vào đâu! Nó sẽ khổ suốt đời.. Nó tự đánh mất đi một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Nó như chú  chim nóng lòng rời tổ, mải mê bau theo muôn tia nghìn hông, không biết cuộc đơi lắm kẻ giương cung”

Mắt biếc là một câu truyện buồn, buồn về một mối tình đơn phương sâu đậm , buồn về mối tình giang dở của Hà Lan. Một thiên truyện nhẹ nhàng mà để lại trong tôi nhiều cảm xúc, phải chăng tình yêu trong thơ của Nguyễn Nhật Ánh thật gần với tình yêu trong thi phẩm của Xuân Diệu:

“Làm sao cắt nghĩa được tình yêu
Có nghĩa gì  đâu một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu”