Tình yêu, vốn là địa hạt của cảm xúc, là nơi con người ta say đắm và cuồng nhiệt. Nhưng có lẽ tình yêu không chỉ có những nốt nhạc cao vút mà nó còn có những nốt nhạc trầm sâu lắng lại nhẹ nhàng và đầy tinh tế. Đó chính là  5 Centimet trên dây- một cuốn sách của Shinkai Makoto mà hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Các bạn biết không, những kí ức về tình yêu mà thời gian đã vô tình biến thành ảo ảnh nay lại dần trở lại khi tôi đọc 5 Centimet trên dây. Cuốn sách này kể về mối tình đầu của nhân vật Toono Takaki, nhân vật đã xuất hiện trong suốt 3 câu chuyện nhỏ. Ba câu chuyện với ba người kể khác nhau khiến cho tôi và các bạn có cái nhìn đa chiều và trung thực hơn về tình yêu và suy ngẫm của từng nhân vật.

Takaki gặp được mối tình đầu của mình vào năm 13 tuổi, họ phải lòng nhau chẳng biết từ khi nào, chỉ biết rằng tình cảm của họ là những gì thuần khiết nhất, trong sáng và tinh khôi. Nhưng người ta đã không còn tin vào từ “mãi mãi”, ngay cả đời người cũng sẽ khép lại bằng một giấc ngủ say nên dù tình yêu có sâu đậm đến đâu thì cũng sẽ có một khoảnh khắc nào đó, tình yêu đó không còn vẹn nguyên như thuở đầu, những thứ tốt đẹp sẽ luôn bị cản trở bởi những khó khăn.

Thời gian có lẽ vốn là tác nhân làm cho con người ta phai dần cảm xúc, đẩy con người ta cách xa nhau hơn. Huống chi tình yêu của Takaki lại là thứ tình yêu thuở non nớt và chẳng có nổi một đôi cách che chở và bảo vệ tình cảm ấy khỏi bão giông. Nhưng sẽ không ai có thể đem toàn bộ con tim và lí trí để lãng quên đi mối tình đầu một cách nhanh chóng và mối tình ấy luôn trở thành thước đo, khuôn mẫu lí tưởng cho những mối tình sau. Takaki luôn nghĩ như vậy, anh không khó để yêu một người nhưng anh lại không thể đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho họ. Anh là người con trai dịu dàng, vững chắc và ẩn sâu trong anh luôn là sự an toàn cố hữu mà cô gái nào cũng mong muốn có được. Nhưng sự dịu dàng của anh không thể giữ chắc được tình yêu mãi mãi, anh luôn để lại những vết thương lòng sâu sắc cho người anh yêu và ngay cả trái tim của mình. Sự bất lực, đau đớn và tổn thương luôn hiện hữu trong anh vì chính bản thân mình không khiến cho người con gái anh yêu có được hạnh phúc.

Đọc đến những dòng chữ này, bạn cảm thấy thế nào về Takaki? Phải chăng anh là một người con trai luôn không kiếm tìm được tình yêu chân chính? Có lẽ không phải, bởi chính bản thân Takaki không biết rằng anh đã sưởi ấm tâm hồn Akari- người con gái đầu tiên anh yêu trong đời. Đó là cô bạn đã đơn phương anh  suốt quãng thời gian học cấp 3. Ở trong lòng Akari, tình yêu đối với anh khiến cô trưởng thành hơn, hiểu hơn về chuyện tình cảm. Tôi đã phát hiện ra điều đó khi đọc những suy nghĩ của Akari, đó là suy nghĩ mà ít cô gái nào có được ở cái tuổi non nớt ấy “Dù cùng nhìn về một hướng nhưng chúng tôi đang nhìn vào những điểm khác nhau. Và Toono cũng chưa bao giờ nhìn về phía tôi.”

Giờ thì tôi đã cảm nhận được nhiều hơn nữa về Takaki, sự ấm áp của anh, vững chắc của anh mang lại cho người anh yêu nhiều hơn là nỗi đau. Rồi thời gian trôi đi, những vết thương sẽ dần được xoa dịu và hồi phục, lúc ấy bản thân anh sẽ biết mình cần gì, làm gì trong tương lai khiếnđau thương đã qua trở thành hồi ức tốt đẹp. Để rồi sau này, anh và người con gái anh yêu lướt qua nhau ngay trên lối băng qua đường ray, nỗi đau sẽ hóa kí ức và tình yêu sẽ hóa phép màu.

5 Centimet trên dây không đơn giản là vận tốc rơi của hoa anh đào mà còn là vận tốc hai người lướt qua nhau. Đọc hết cuốn sách, tôi thực sự trân trọng những gì Takaki đã trải qua, trưởng thành từ tổn thương và mạnh mẽ vượt qua khiến cho cuộc sống trở nên nhiệm màu.