Mỗi một ngày mới đến, chúng ta lại có thêm một cơ hội để khám phá biết bao điều bất ngờ của cuộc sống. Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu tất cả chỉ dừng lại ở ngày hôm nay và ngày mai không bao giờ đến không? Hiểu được sự hữu hạn và bất trắc của đời người, tác giả Yasushi Kitagawa đã truyền tải thông điệp đầy ý nghĩa đó trong cuốn sách “Nếu ngày mai không bao giờ đến”: Thay vì chờ đợi ngày mai đến như một điều hiển nhiên, tại sao chúng ta không sống hết mình cho từng giây hiện tại, vì biết đâu ta sẽ chẳng còn ngày mai nữa.

Câu chuyện mang một màu sắc nhẹ nhàng, có chút buồn thương nhưng không hề bi lụy. Bằng lời văn giản dị, chân thành như đang thủ thỉ, tác giả kể cho chúng ta nghe cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa anh chàng 17 tuổi Yousuke nhút nhát và cô nàng lém lỉnh Haruka, để từ đó khắc sâu hơn những bài học quý giá về cuộc đời. Haruka bước vào cuộc đời Yousuke như một cơn gió mát lành mùa hạ, khuấy động chuỗi ngày hè nhàm chán của chàng trai hiền lành, nhút nhát. Bằng sự trưởng thành và có phần già dặn trước tuổi, Haruka dẫn dắt Yousuke đến những miền cảm xúc mới lạ qua những bài học của bố cô bé. Những thắc mắc, lo lắng, bất an của Yousuke phần nào được tháo bỏ nhờ cô bạn Haruka thông minh và sâu sắc. Qua mỗi bài học của Haruka, chúng ta như thấy được chính con người mình trong đó, một chút hồn nhiên, một chút âu lo và cả sự tò mò, thích khám phá, tìm hiểu của những người trẻ đầy niềm say mê với cuộc sống. Quả thực, nhà văn Yasushi Kitagawa đã thực hiện rất tròn vai nhiệm vụ của một người thầy giáo, không chỉ là người chỉ dẫn mà còn là người khơi nguồn đam mê, sự thức tỉnh và thay đổi trong ý thức của mỗi người. Khi còn trẻ, chắc hẳn mỗi người đều có suy nghĩ rằng thời gian của mình còn nhiều, chúng ta sống mà chẳng quan tâm đến ngày mai, nên đôi lúc chưa trân trọng từng phút giây hiện tại, chưa cố gắng hết mình cho những ước mơ của bản thân còn nằm trong suy nghĩ. Hãy thử một lần tưởng tượng xem: những giấc mơ sẽ đi về đâu nếu ngày mai không bao giờ đến? Chỉ có một điều được định đoạt trước trong cuộc đời, đó là một ngày nào đó chúng ta sẽ chết. Chính vì vậy, những gì sẽ đến trong tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân chúng ta. Vậy thì ngay từ hôm nay, tại giây phút này, tại sao ta không nỗ lực để tiến gần hơn với ước mơ của mình? Đó cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc: Hãy sống như thể ngày hôm nay là ngày cuối cùng được sống.

Điều đọng lại trong lòng mỗi người đọc không chỉ có những lời khuyên chân thành và quý giá. Hình ảnh cô bạn Haruka trong sáng, thánh thiện và tràn đầy lạc quan để lại ấn tượng như loài hoa anh đào rực rỡ, dù chỉ bừng sáng trong chốc lát nhưng khoảnh khắc đó đủ để trở thành vĩnh hằng. Mang trong mình căn bệnh quái ác nhưng tâm trí cô không có chỗ cho sự sợ hãi hay chờ đợi, vì có thể cô sẽ không bao giờ có ngày mai. Hiểu về sự hữu hạn của sinh mệnh đã thôi thúc cô hành động, giúp đỡ Yousuke từ bỏ con người nhút nhát để sống cuộc đời là chính mình. Tác phẩm nói về cái chết nhưng là để ta hiểu thêm về sự sống và cách sống của chính mình. Cái chết kết thúc không chỉ bằng nỗi buồn mà phải bằng việc nhìn lại về “sự sống”. “Bây giờ bạn đang sống. Do đó, bạn có thể làm được bất cứ điều gì”. Đây là cuộc đời mà chúng ta chỉ một lần được sống, cho nên hãy sống cuộc đời tuyệt vời nhất của mình. Lời nhắn nhủ ấy có lẽ ta không ít lần được nghe, nhưng muốn nó không là những lời nói sáo rỗng thì hãy biến nó thành hành động và dùng cuộc đời bạn để chứng minh.

Là một thầy giáo, từng đứng trên bục giảng, tác giả hiểu thấu những tâm tư về hoài bão, ước mơ và cả những lo lắng bất an về tương lai của học trò. “Nếu ngày mai không bao giờ đến” cùng với những tác phẩm khác như “Cửa tiệm của những lá thư”, “Cuộc hẹn lúc bình minh” không chỉ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mỗi người trẻ khi đang phân vân giữa ngã tư đường mà còn trở thành một người thầy, người bạn giúp ta gỡ rối tơ lòng, thổi bùng ý chí và giữ vững niềm tin son sắt vào ước mơ, vào tương lai.