Nếu trước đây, tôi luôn nghĩ rằng “Kẻ nhắc tuồng “ là một bức tranh tâm lí tội phạm bậc thầy thì cuốn sách “Người ru ngủ” không hề làm bản thân tôi thất vọng khi viết về tâm lí con người của tác giả Donato Carrisi

Khi tôi đọc về “Kẻ nhắc tuồng” , điều làm tôi ấn tượng nhất là sức chứa về kiến thức tội phạm học cùng cốt truyện xây dựng rất hấp dẫn và tài tình thì ở “Người ru ngủ”, chúng ta sẽ không tìm thấy nhiều những kiến thức thể loại như vậy nhưng plot twist (cốt truyện xoắn) của nó thì cực kì hấp dẫn và có sự kịch tính đến dòng chữ cuối cùng.  Điều này vô cùng thú vị khi sự xuất hiện của mỗi nhân vật đều mang ý đồ của tác giả và đều đại diện cho sự bí ẩn. Không hề dài dòng hay thừa thãi , “Người ru ngủ” cô đọng mà mang tính truyền tải hữu hiệu một thông điệp đến với bạn đọc.

“Người ru ngủ” lấy bối cảnh 8 năm sau kể từ khi vụ án Kẻ nhắc tuồng kết thúc. Lúc này đặc vụ Mila đã trở thành nhân viên chuyên gia tìm kiếm người mất tích, cô không còn là một cảnh sát chuyên phá án và xuất hiện tại các hiện trường tội ác đẫm máu nữa. Lánh mình trong văn phòng nhỏ bé có cái tên “Minh Phủ”- tù túng và lãng quên. Cô an bài số phận với một cuộc sống âm thầm mà cống hiến. Thế nhưng một lần nữa ánh sáng dần bị màn đêm nuốt gọn, mời gọi Mila  như cái cách cô đã nghĩ: “Tôi đến từ bóng tối và thỉnh thoảng đó là nơi tôi phải quay lại”.

Đọc “Người ru ngủ”, tôi luôn mang bên mình sự ám ảnh bất kể đêm ngày. Đôi khi nỗi sợ hãi được tái hiện chân thực đến mức tôi tưởng đó chính là nỗi sợ của mình.  Và khi chúng ta nhận ra những kẻ ru ngủ ở khắp mọi nơi có thể là một kẻ chiêu hồn , những nhà ảo thuật gia hay những kẻ thủ ác “một con quái vật” mà người ta thường nói rằng “Đừng gọi tên con quái vật” vì một khi ai đã gọi tên thì hắn sẽ trả lời… Căng thẳng, dồn dập và gấp gáp đưa tôi thâm nhập vào thế giới của Mila cùng cô khắc họa nhân hình của kẻ sát nhân, Kẻ được coi như chúa tể của bóng đêm, một bóng ma mà Mila đang theo đuổi nó không phải cái gì xa lạ mà ẩn nấp trong những  người, những điều quá đỗi bình thường.Và tất nhiên, một sự thật không thể bỏ qua đó là Donato đã khắc họa bức tranh tâm lí của con người quá hoàn hảo, không một vết nứt! Hãy cùng tôi đọc nó, bạn sẽ hiểu thế nào là thiện, thế nào là ác? Một cách chân thật nhất ngay cả khi tất cả đều bao phủ bởi màn đêm.. Liệu một mai chỉ còn một người tồn tại trên trái đất này, anh ta sẽ là người tốt hay người xấu, hoặc là cả hai….

Thiện và ác không phải là một sự lưỡng phân, hay là hai thứ đối lập tất yếu, đòi hỏi cái thiện và cái ác là kết quả của một quy ước, nhưng chúng không tồn tại ở dạng tuyệt đối. Giả thuyết về cái ác nói rằng: “Cái thiện của một số người luôn trùng với cái ác của một số người khác, nhưng nó cũng đúng theo chiều ngược lại”

Có lẽ, tôi phải nhìn nhận lại về “Người ru ngủ”, dù đặt nó lên bàn cân với những cuốn truyện trinh thám kịch tính thì tôi vẫn tin tưởng rằng “Người ru ngủ” sẽ không kém cạnh ở bất cứ phương diện khắc họa tâm lí nào cho dùng nó không hề chứa đựng những kiến thức về tội phạm cao siêu. Nhìn về phía ánh sáng, “Người ru ngủ” đâu chỉ lên án xã hội và kẻ thủ ác mà nó còn nêu lên một thông điệp: Đôi khi làm cho ai đó mất tích, cho họ một cuộc đời khác là một việc vô cùng tuyệt vời.