Cuốn sách là một tảng băng chìm, ngôn ngữ êm đềm, nhẹ nhàng và cách hành văn của tác giả đơn giản, dễ hiểu như một câu chuyện cổ tích nhân ái nhưng đằng sau đó là cả một bầu trời triết lý cốt lõi, cơ bản nhất của cuộc sống. Bạn đọc ngoài trầm ngâm suy nghĩ còn phải áp dụng nó cả vào trong cuộc sống thực tại thì mới thấu hiểu hết được những triết lý mà nhà văn đưa vào cuốn sách này. Có thể nói Paulo Coelho đã dồn hết tâm huyết cả một đời vào cuốn sách và nó sẽ mãi mãi là một trong những cuốn sách kinh điển nhất của nhân loại.

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho tựa như một cuốn triết học được thu gọn lại trong câu chuyện giản dị nhưng giàu chất thơ. Santiago – cậu bé chăn cừu quyết tâm theo đuổi giấc mộng đi tìm kho báu của mình, trải qua nhiều chuyện trên chuyến đi cậu đã ngộ ra nhiều minh triết huyền bí của cuộc sống – Điều mà cậu sẽ không thể có được nếu chỉ chăn bầy cừu ngày qua ngày và mơ về kho báu. (Trích trong sách “Chỉ có một cách để học đó là hành động”). Toàn bộ trải nghiệm trong chuyến phiêu du đã giúp Santiago ngộ ra được sự hòa hợp giữa con người nhỏ bé và vũ trụ rông lớn – nếu bạn thấu hiểu các dấu hiệu xung quanh mình thì vũ trụ sẽ tác động để giúp bạn đạt được cái khát khao tha thiết. Điều quan trọng nhất đối vơi Santiago là  tìm ra ý nghĩa thực sự của hạnh phúc – Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến.

Cuốn sách viết rất ngắn gọn so với nội dung mà nó đem lại cho người đọc. Thật sự sau khi đọc xong cuốn sách mình có một cái nhìn mới về cuộc sống. Trong công việc hàng ngày mình cũng đã cảm nhận những dấu hiệu xung quanh để có thể có những lựa chọn tốt hơn. Sách có thể làm một số bạn đọc trẻ khó hiểu và chưa hiểu hết được những ý nghĩa lớn lao mà nhà văn gửi gắm, phù hợp hơn với những người hay suy ngẫm về cuộc sống, yêu văn học, có tâm hồn bay bổng, trải nghiệm nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi đọc xong các bạn sẽ tự hỏi “Sao mình không biết tới cuốn sách này sớm hơn!”