Tôi là một người không giỏi nấu nướng. Trong suy nghĩ của tôi, những cuốn sách dạy nấu ăn sẽ cực kỳ khô khan với đủ các công thức, gia vị khó nhớ. Nhưng trong một lần ghé qua tiệm sách, tôi thật sự bất ngờ về độ phong phú và đa dạng của loại sách này. Cuối cùng, tôi quyết định sẽ đem về nhà cuốn sách có bìa ấn tượng nhất: Nhật kí học làm bánh của tác giả trẻ Linh Trang – một du học sinh và cũng là chủ nhân căn bếp ảo nổi tiếng Savourydays.com. Và cuốn sách đã phần nào thay đổi được những tư duy cũ kỹ trong đầu tôi.

Đúng như tên gọi của nó, Nhật kí học làm bánh gồm 7 chương với gần 40 công thức bánh cơ bản kèm hình minh họa chi tiết. Mỗi chương được mở đầu với một phần Nhật kí, ghi lại trải nghiệm của chính tác giả trong quá trình tự mày mò học làm bánh cùng những câu chuyện nhỏ khác về cuộc sống của cô nghiên cứu sinh xa nhà. Bạn đừng nghĩ Linh Trang là một đầu bếp tài năng, cô gái ấy cũng từng vụng về, từng không có kinh nghiệm, từng vật lộn với bơ, đường, trứng, sữa trong căn bếp nhỏ. Có lẽ vì vậy, nó không chỉ là những công thức khô khan, thổi vào mỗi trang sách là những tâm tư tình cảm của một cô gái trong từng khoảng khắc. Đó có thể là khi hồi hộp chờ bánh nở phồng trong lò nướng, là khi háo hức với một mẻ bánh mới, là khi cẩn thận tạo hình cho mỗi ổ bánh, thậm chí là những lúc bật khóc vì sự vụng về của bản thân ,…Và người đọc có thể dễ dàng nhận thấy mình trong đó.

Cuốn sách đã ghi chép lại tỉ mỉ từng công thức, từng yêu cầu của mỗi loại bánh. Cùng với đó là những kinh nghiệm mà tác giả tự rút ra trong quá trình mày mò và chinh phục căn bếp nhỏ. Điều gây được cảm tình tốt nhất cho người đọc có lẽ là phần hình ảnh được trau chuốt kỹ lưỡng, độc giả sẽ phải thốt lên kinh ngạc vì ngắm nhìn những khung hình đẹp và độc đáo, chỉ muốn bắt tay vào làm ngay một chiếc bánh xinh xắn như thế. Cái đam mê làm bánh ấy như được truyền từ tác giả đến người đọc, đúng như những gì Linh Trang từng viết: “Tôi thường nghĩ bánh ngọt cũng giống như tình yêu. Xinh đẹp trước mắt, ngọt ngào nơi đầu lưỡi, mềm mịn trong tay, đã thưởng thức được hết ngon ngọt của nó rồi thì khó lòng mà dừng lại.”