Những tấm lòng cao cả hay Tâm hồn cao thượng là một cuốn tiểu thuyết viết cho trẻ em của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis.

Tác phẩm được viết theo hình thức nhật ký của Erico Bottini, một cậu học trò 10 tuổi. Erico đang học tại một trường tiểu học, gia đình cậu thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động và chính sự khác biệt đó đã cho cậu những nhận thức về cuộc sống và tình thương một cách giá trị nhất. Trình tự trần thuật diễn ra theo thứ tự thời gian, qua những trang nhật kí viết theo sự kiện xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico. Ở đó Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cách như Garone là một người bạn to lớn, hào hiệp, luôn giúp đỡ mọi người, bênh vực kẻ yếu; De Rossi là một chú bé rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp nhưng không hề kiêu căng; trong khi đó Votini lại luôn đố kị với De Rossi khiến thầy giáo phải nói với cậu ta rằng “đừng để con rắn ghen tị luồn vào trái tim, đó là một con rắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim”,… Tất cả những nhân vật đều mang trong mình những đặc điểm về tính cách và hình dáng riêng nhưng đều mang trong mình thông điệp về tính trung thực, lòng thương người, lòng trung thành,… đều là những bài học quý giá về đời sống mà không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả những người trưởng thành.

Cuốn sách với kết cấu lạ, độc đáo, văn phong trong trẻo, gần gũi, giàu sức truyền cảm có thể dễ dàng bắt rễ với tâm hồn bạn đọc ở mọi thời đại, mọi lứa tuổi. Gọi đây là cuốn sách viết cho thiếu nhi nhưng chính người lớn cũng sẽ học được những bài học vô cùng quý giá trong đó, đó có thể chỉ là những bài học đơn giản thôi nhưng là những bài học quan trọng mà ngay cả người lớn đôi khi cũng đã bỏ quên đi mất. Là cuốn sách viết về những tấm lòng cao cả và sẽ nâng tâm hồn chúng ta lên để nó trở nên cao thượng!

Đọc Những tấm lòng cao cả, chúng ta sẽ hiểu thêm về tâm sức của “những người chở đò”, hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt.

“Giáo dục phải tiến hành có nghệ thuật, mà nghệ thuật văn chương là công cụ giáo dục tốt”.