Cùng chuỗi với cuốn sách Nói sao cho trẻ chịu nghe & nghe sao cho trẻ chịu nói, tác phẩm Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường thực sự đã làm nên bộ đôi hoàn hảo trong các đầu sách về đề tài nuôi dạy trẻ. Vẫn được viết bởi hai bà mẹ tài ba Adele Faber và Elaine Mazlish, cuốn sách đã đoạt giải Ấn phẩm gia đình xuất sắc nhất của tạp chí Child Magazine.

Nhà tâm lý học Haim Ginott từng nói: “ Cha mẹ và thầy cô nói với trẻ như thế nào, trẻ sẽ cảm nhận về bản thân như thế ấy. Lời nói của họ ảnh hưởng đến long tự trọng và cách trẻ tự đánh giá bản thân. Hay nói rộng ra, cách nói của cha mẹ và thấy cô giữ vai trò quyết định đối với số phận trẻ.” Trẻ nhỏ bướng bỉnh, không nghe lời, luôn chống lại ý muốn của người lớn, … tất cả những hành động ấy đều có nguyên do. Và việc của người lớn là tìm hiểu, lắng nghe những gì trẻ muốn nói. Cuốn sách này sẽ giúp bạn làm được điều đó qua việc hướng dẫn chi tiết cách xử lý những cảm xúc gây cảm trở việc học, kỹ năng mời gọi trẻ hợp tác,khen ngợi mà không tâng bốc phê bình mà không gây tổn thương, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường …

Khác với những cuốn sách cùng đề tài, Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường có lối kể chuyện độc đáo với tranh minh họa sinh động đã chỉ ra những sai lầm của người lớn như bắt trẻ nghe theo mình, luôn nổi giận và trừng phạt, không tâm lý, …và sau cùng là đưa ra cách giải quyết hợp lý những sai lầm đó. Tờ báo lâu đời The Washington Post từng viết rằng: “ Dù là giáo viên hay phụ huynh, đơn giản là bạn rất khó xoay sở nếu không có quyển sách này trong tay.” Có thể thấy, cuốn sách này cực kỳ bổ ích cho những bậc phụ huynh đang đau đầu trong cách ứng xử với con hay những thầy cô giáo muốn tìm hiểu thêm về tâm lý trẻ nhỏ.

Ngôi kể “ Tôi” xuyên suốt cuốn sách là một giáo viên trẻ với những nỗ lực trăn trở của bản thân chính là tấm gương phản ánh chân thực nhất mọi mặt đời sống ứng xử xung quanh trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có lẽ vì cùng tác giả nên Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường vẫn tồn tại những lỗi nhỏ y như cuốn Nói sao cho trẻ chịu nghe & nghe sao cho trẻ chịu nói. Bỏ qua phần nội dung hữu ích, tôi không đánh giá cao về chất lượng giấy in và sự đầu tư về trang bìa của cuốn sách này. Nhưng xét về tổng thể chung, đây vẫn là một đầu sách hay giúp các bậc phụ huynh và giáo viên tiếp cận tâm lý trẻ nhỏ.