Chắc hẳn bố mẹ nào cũng từng phân vân về cách nuôi dạy con cái, từng bế tắc khi không thể chia sẻ với con, … nếu bạn ở trong trường hợp đấy thì hãy tìm đến cuốn sách Nói sao cho trẻ chịu nghe & Nghe sao cho trẻ chịu nói, được viết bởi Adele Faber và Elaine Mazlish – hai chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực giao tiếp giữa người lớn và trẻ em. Hai bà đã đoạt được nhiều giải thưởng uy tín, hàng ngàn hội thảo về gia đình do họ tổ chức đã được sử dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Cuốn sách Nói sao cho trẻ chịu nghe đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng, bán trên 3 triệu bản và luôn nằm trong Top Best-seller do New York Times bình chọn.

Tổ chức tin tức quốc tế Christian Science Monitor đã nhận định rằng: “Dù la mắng hay năn nỉ, đơn giản là bạn rất khó khiến con trẻ hợp tác khi không có quyển sách này trong tay.” Vậy cuốn sách này có gì mà thần kỳ đến vậy? Nói sao cho trẻ chịu nghe chính là một tập hợp những bí kíp dành cho phụ huynh giúp cải thiện mối quan hệ với con trẻ, xây dựng cuộc sống gia đình hòa thuận và hạnh phúc. Chi tiết hơn, nó đi vào đời sống nội tâm của trẻ nhỏ, hướng dẫn các bậc phụ huynh giúp con cái xử lý cảm xúc của chúng, khuyến khích sự hợp tác hay tính tự lập cho trẻ, có sự khen ngợi hay hình phạt đúng lúc, … Hai tác giả đã từng viết rằng: “ Chúng ta muốn tìm ra một cách sống không buộc tội, đổ thừa hay tố cáo lẫn nhau. Chúng ta muốn tìm ra cách bộc lộ sự giận dữ và tức giận của mình mà không gây thiệt hại hay đổ vỡ. Chúng ta muốn tìm ra cách tôn trọng những nhu cầu của con cái và tôn trọng nhu cầu của chính chúng ta. Chúng ta muốn tìm ra một cách dạy con cái biết sống yêu thương và có trách nhiệm.” Đó cũng chính là mục tiêu mà rất nhiều những ông bố bà mẹ đang hướng đến.

Adele Faber và Elaine Mazlish đều đã là những bà mẹ, thế nên, mọi mặt cuộc sống sinh hoạt gia đình giữa con trẻ và bố mẹ được đề cập đến rất chi tiết thông qua hàng ngàn câu chuyện. Những tình huống ấy được viết dưới dạng cuộc hội thoại hay những hình ảnh minh họa, giúp cho người đọc có thể dễ dàng áp dung vào cuộc sống thường ngày. Ví dụ như thay vì “ nếu ba mà bắt gặp con viết lên tường lần nữa là con sẽ bị đét đít liền”, hãy nói “ tường không phải chỗ để vẽ, giấy mới là nơi để vẽ!”, đừng nói “ Không bao giờ con phụ giúp mẹ làm việc nhà à” hãy nói “ Nếu bữa tối được dọn sẵn ra bàn thì đỡ đần mẹ biết bao!” Bạn thấy đấy, chỉ cần có những phương pháp phù hợp thì việc nuôi dạy con không còn là vấn đề quá khó nữa.

Tuy nhiên, cuốn sách này khi dịch sang tiếng Việt có đôi chỗ còn chưa mượt mà và vẫn còn lỗi sai chính tả. Dù sách khá nhẹ nhưng chất liệu giấy lại làm cho mình thấy thất vọng. Thêm vào đó, các bạn nên lưu ý rằng, đây là cuốn sách của những bà mẹ người Mỹ, vì vậy khi áp dụng ở Việt Nam hãy học tập và tự rút ra phương pháp phù hợp nhất với gia đình nhỏ của mình nhé!