Quốc gia khởi nghiệp là một trong năm cuốn sách đổi đời mà chủ tịch Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ khuyên thế hệ trẻ Việt Nam nên đọc. Chắc hẳn phải có điều gì đó đã  làm nên sức hút cho quyển sách này?

Được viết bởi Dan Senor & Saul SingerQuốc gia khởi nghiệp kể về quá trình đưa Israel – một đất nước được ví là xứ sở tiêu điều, sống giữa thế lực thù địch tôn giáo vô cùng phức tạp, từ lúc mới lập trở thành một quốc gia thần kì trong sự phát triển, mới được tự do vài mươi năm mà đã vươn lên trong top những quốc gia giàu nhất theo GDP đầu người.  Tại sao một quốc gia nhỏ bé 7 triệu dân lại có thể khởi nghiệp xuất sắc như vậy? Tại sao một quốc gia là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố lại sản sinh ra vô số chủ nhân giải Nobel?

Quốc gia khởi nghiệp được coi là cuốn sách hé mở những bí quyết kỳ diệu của người Israel trong phát triển kinh tế và bảo vệ tổ quốc. Nó không nêu lên những cách thức, phương pháp cụ thể để một cá nhân nào đó bắt đầu khởi sự riêng mà nêu lên những câu chuyện có thật về một quốc gia – nơi mà tinh thần khởi nghiệp giống như truyền thống của họ. Một cuốn sách giải đáp cho chúng ta về một dân tộc bí ẩn và một quốc gia cũng không kém thần kỳ. Đó chính là người Do Thái và đất nước Israel của họ. Có một quan niệm mà hầu hết mọi người đều phải công nhận, đó chính là người Do Thái có một trí tuệ vượt trội và họ rất giỏi trong mọi lĩnh vực. Có thể giải thích điều đó bằng nhiều lý do nhưng với quyển sách này, bạn sẽ nhận thấy rõ điều làm họ có thể vượt trội như vậy lại đến từ sự thiếu thốn trong cuộc sống. Đất nước Israel bị vây quanh và cô lập bởi các quốc gia lớn hơn, luôn trong tình trạng chiến tranh tàn phá và điều kiện thiên nhiên không ưu đãi. Điều duy nhất họ có chính là con người và họ đã khai thác khía cạnh con người một cách tốt nhất có thể. Chính cá tính quyết liệt, sáng tạo, dám thách thức đã giúp người Do Thái không cam chịu cảnh sống bần hàn, vươn lên gây dựng và bảo vệ đất nước bằng chính sức lực của mình khiến cả thế giới phải nể phục. Warren Buffett đã từng nói: “Bạn đến Trung Đông để tìm dầu mỏ, bạn không thể dừng lại tại Israel, nhưng nếu bạn tìm đến những bộ óc, năng lực và sự chính trực, bạn biết đấy, Israel là nơi duy nhất để đến

Không dừng lại ở đó, cuốn sách còn làm bật lên tinh thần doanh nhân khởi nghiệp đã lan rộng trong mọi ngõ ngách của Israel. Với ngòi bút sắc sảo và thực tế, tác giả đã thổi vào lòng độc giả một làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ, quan trọng hơn nữa là tinh thần tự hào dân tộc và khát vọng đưa đất nước vươn lên. Đây chắc hẳn là cuốn sách kinh doanh viết về đề tài khởi nghiệp mà các bạn trẻ không thể thiếu!