Từ lâu, vật nuôi vốn vẫn là người bạn thân thiết đối với con người. Trong trường hợp của Jame Bowen- một nhạc sĩ đường phố, kể từ giây phút anh gặp Bob- một chú mèo mướp thông minh, duyên dáng, định mệnh đã sắp đặt sẵn để hai người trở thành bạn đồng hành, cùng nhau rong ruổi trên các con phố của London để kiếm sống và tiếp thêm nghị lực cho nhau để vượt qua mọi khó khăn, thử thách của số phận.

Có thể nói, đây là cuộc hội ngộ của hai kẻ lang thang có số phận giống nhau đến kì lạ. Trước khi Bob đến, cuộc đời James là chuỗi ngày trượt dài trong những bi kịch: nghiện ngập, tuyệt vọng, mâu thuẫn với gia đình. Trong mắt mọi người xung quanh, James là một người ở tận cùng đáy xã hội, sống bằng sự bố thí lòng tốt của người khác, cần phải né xa, thậm chí lảng tránh. Còn Bob là chú mèo giang hồ, thường xuyên phải đối mặt với mọi nguy hiểm đến từ đường phố London. Cuộc gặp gỡ giữa người nghệ sĩ đường phố và chú mèo hoang gầy gò, ốm yếu là một bước ngoặt đáng nhớ, tạo ra nhiều sự thay đổi cho cuộc đời James mà có lẽ anh không bao giờ ngờ tới được. Ban đầu James chỉ định chăm sóc đến khi Bob bình phục, dần dà, chú mèo ấy đã hoàn toàn chinh phục được trái tim anh, và rồi bước vào cuộc đời anh một cách tự nhiên như thế.

Hàng ngày, khi James đi làm, Bob cũng đi theo, cùng anh lang thang trên những con phố sầm uất của London để kiếm sống. Nếu như trước đây sự tồn tại của James chỉ như không khí thì giờ đã khác. Một gã tóc dài bước đi với con mèo mướp vàng, bự trên vai không phải là một hình ảnh người ta hay bắt gặp, họ ngay lập tức trở thành tâm điểm của sự chú ý. Ngay khi nhìn thấy Bob, người qua đường dường như phát cuồng cả lên, mặt họ bừng lên một nụ cười rạng rỡ. Bob rõ ràng là một thiên thần hộ mệnh của James, nó chỉ cần cuộn tròn mình giữa hộp đàn rỗng thôi cũng khiến người ta quan tâm, đồng nghĩa với việc James sẽ kiếm được nhiều tiền hơn để lo cho cả người lẫn mèo. Bob đến như một phép màu, làm cuộc sống dường như toàn bi kịch của James bớt u tối hơn. Bob là động lực để James vượt qua những thử thách khắc nghiệt của cuộc sống, những bất công của xã hội đối với người vô gia cư. Trong những giờ vật vã vì cơn thèm thuốc, Bob là sợi dây níu kéo James về với hiện tại, luôn đồng hành với anh trong những lúc khó khăn nhất, giúp anh vượt qua sự cám dỗ của ma túy và chiến thắng chính mình. Tình cảm giữa James với mẹ cũng tốt đẹp hơn, anh dần dần thoát khỏi bóng đen của ma túy, sự nổi tiếng của Bob giúp họ duy trì cuộc sống ổn định. Nhờ có Bob, cuộc đời James như bước sang một trang mới, đầy tươi sáng và hạnh phúc hơn. James và Bob là hai số phận bất hạnh vô tình gặp được nhau, sưởi ấm cho nhau và rồi hồi sinh nhau bằng tình yêu thương.

Tác giả không phải là con người của văn chương chữ nghĩa, ngôn từ không quá cầu kì trau chuốt, cốt truyện cũng không có gì gay cấn khiến người đọc phải thót tim, nhưng chính sự chân thành và chân thật của cuốn tự truyện đã giúp nó chạm đến trái tim người đọc. Giá trị của cuốn sách còn nằm ở cách James kể về cuộc đời mình, cách anh vượt lên số phận, đối mặt với những khó khăn để kiếm kế sinh nhai, từ bỏ lối sống cũ vô trách nhiệm để hướng đến cuộc sống ý nghĩa hơn. Bob có thể nói là một thiên thần may mắn, nhưng James cũng phải nỗ lực rất nhiều để đạt được thành quả như hôm nay.

Cuốn sách là một câu chuyện đẹp về tình bạn chân thành và giúp những ai đang mất niềm tin trong cuộc sống có đủ dũng khí để viết tiếp câu chuyện đời mình: “Tất cả chúng ta đều được trao cơ hội thứ hai. Chúng vẫn ở đó để ta nắm lấy, chỉ là chúng ta thường bỏ qua mà thôi”. Và ta chợt cảm thấy ấm lòng biết bao khi nhận ra trong cuộc sống vẫn còn những điều tốt đẹp giản dị và bình yên đến thế.