Tác giả Mikhail Samarsky được mệnh danh cậu bé thần đồng văn học Nga, bắt đầu viết lách từ năm 12 – 13 tuổi và trở thành một hiện tượng “chấn động nước Nga” với tác phẩm đầu tay mang tên “Cầu vồng tặng bạn” và sau đó là một loạt những tác phẩm tuyệt vời khác. Những tác phẩm của nhà văn trẻ tuổi này đã nhanh chóng tạo tiếng vang trên khắp thế giới và đến với độc giả Việt. Một trong những tác phẩm của cậu khiến độc giả phải rơi nước mắt nhiều nhất đó chính là cuốn truyện dài: “Chó dẫn đường, đại gia và nhân quả”.

Đó là câu chuyện về một con chó bị lừa đưa ra khỏi Trường đào tạo chó dẫn đường và mục đích cú lừa này là để lấy buồng gan của nó cấy ghép cho con chó cưng của một đại gia. Nghe thật là tàn nhẫn phải không nào? Vị đại gia nọ vô cùng độc đoán, hung dữ, nhưng may thay bà vợ cúa ông ta là một người phụ nữ vô cùng nhân hậu cứu thoát con chó vô tội bằng cách cải trang cho nó thành chính con chó xấu số kia và để nó sống dưới thân phận ấy. Nhưng cái kim trong bọc, lâu ngày cũng lòi ra, vụ “lừa dối” bị bại lộ và con chó đáng thương phải chịu hình phạt “xử bắn”. Vì “mệnh lệnh” của lương tâm, người đầy tớ tốt bụng đã “qua mặt” ông chủ cứu sống chú chó tội nghiệp, để chú được sống với vợ chồng ông lão hiền lành.

Những tưởng đến đây, câu chuyện kết thúc có hậu khi trải qua bao nhiêu lần biến cố, cuối cùng chú chó dẫn đường đã may mắn có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Nhưng bước ngoặt khác thường lớn nhất đến là khi vị đại gia nọ gặp tai nạn, bị mù, chính con chó mà ông ta từng ra lệnh giết chết lại trở thành chó dẫn đường cho ông, trở thành một người bạn bốn chân trung thành và thân thiết nhất của ông. Điều này có lẽ con người chúng ta gọi là “Lấy ân để báo oán”, chú chó đáng thương đã hai lần suýt chết dưới tay đại gia nhưng lại một lòng trung thành tận tụy khi đại gia nọ cần đến sự giúp đỡ. Đó là bản năng của chó dẫn đường đối với một người mù hay là sự bao dung nhân hậu của một con chó giàu tính nhân trong trái tim?

Đặc biệt, lời sám hối của vị đại gia ớ cuối sách cho thấy lòng nhân luôn tiềm ẩn trong mỗi con người, dù có khi họ độc ác, tàn nhẫn đến đâu đi nữa. Và điều đó cũng là bài học về lòng nhân cho con người sống ở trên đời: Ai biết rằng có một ngày đại gia trở nên mù mắt và ai biết rằng khi ấy, chỉ có một con chó ông ta từng muốn giết ở bên cạnh?

Hàm chứa bao nhiêu ý nghĩa sâu sắc như vậy nhưng cuốn sách của Mikhail Samarsky chỉ vẻn vẹn chưa đến một trăm trang giấy. Nhưng có lẽ, cuốn sách là ngôn ngữ của tình cảm, thứ ngôn ngữ không cần nhiều lời, một thứ ngôn ngữ mà đúc nặn từ trái tim sẽ đến được với trái tim của mọi người.