Điểm bùng phát” của Malcolm Gladwell giải thích những điều nhỏ nhặt có thể tạo sự khác biệt lớn như thế nào. Gladwell, một nhân viên văn phòng cho The New Yorker, đã kể những câu chuyện về những sự cố dường như nhỏ lại dẫn đến những vấn đề có hậu quả rất lớn. Cuốn sách là cả quá trình nghiên cứu dài dẳng của tác giả để từ đó ông có thể viết nên những trang sách vô cùng sinh động và sâu sắc, chạm đến trái tim của độc giả.

Tác giả dành những so sánh, ẩn dụ để làm rõ vẫn đề Marketing, giúp độc giả hiểu một cách rõ nhất về vấn đề một cách cụ thể và dễ hiểu nhất. Gladwell đưa ra những minh hoạ hấp dẫn để giải thích ý tưởng của mình. Các chương tập trung vào các chất xúc tác dịch bệnh như Paul Revere, thuốc lá, chiến dịch quảng cáo vàng của Nhà Columbia, “Sesame Street”, Những bí mật thần bí của Rebecca Wells về Nữ tu Ya-Ya, Bernie Goetz, tự sát ở trẻ em Micronesia và giày đi bộ của Airwalk. Những ví dụ luôn làm chúng ta cảm thấy dễ hiểu hơn.

Tác giả sử dụng những nghiên cứu về các tình huống, các thí nghiệm về tâm lý học xã hội, Gladwell trình bày ba khía cạnh mà ông cho là cần thiết để tạo ra một hiện tượng xã hội đó là chim hiếm, tuân thủ và bối cảnh. Đó là khi ba yếu tố này sắp xếp một tình huống sẽ đạt được ‘đỉnh điểm’; hiện tượng này sẽ phát triển một cách tự phát và trở thành hiện tượng bong bóng, trở thành một đại dịch xã hội.

Những trang đầu mới tiếp cận với cuốn sách, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khá khô khan và khó hiểu, nhưng khi đọc sang những trang tiếp theo, sách như có một lực hấp dẫn vô cùng thú vị khiến bạn cảm thấy vô cufgn ấn tượng và không muốn thả sách xuống.

Sách phù hợp với mọi đối tượng, từ những ví dụ về nhiều lĩnh vực, ngành nghề, bạn có thể rút ra bài học trong kinh doanh là khi có đạt đến điểm bùng phát thì mọi thứ bắt đầu thay đổi và điều mà bạn phải làm là phát huy để nhận được thành công.