Goth là cuốn sách ngắn nhưng lại mất thời gian đọc. Mình đọc mãi không xong vì cứ đọc tý lại phải nghỉ mấy ngày mới đọc tiếp. Vốn là đứa mê trinh thám kinh dị và cái kiểu biến thái của Nhật Bổn thì mình không lạ gì, nhưng mình vẫn gặp khó khăn với Goth. Nếu hỏi mình về cảm giác đọc Goth lúc đang đọc thì mình cảm thấy khá mệt mỏi nhưng lúc đọc xong cuốn sách thì mình bỗng nhận xét: “Ah,  cuốn này thật hay mà”. Cảm giác cứ lẫn lộn như thế nên không biết review thế nào cho phải. Thôi thì cứ nhận xét Goth – Những kẻ hắc ám theo một cách khách quan nhất và đan xem thêm chút cảm xúc của mình xem sao.

Goth – Những kẻ hắc ám, vì sao khó đọc?

Một cuốn sổ ghi chép quá trình giết người. Chiếc tủ lạnh chứa đầy bàn tay. Lũ chó bị bắt cóc.Vụ treo cổ kỳ quái. Đứa trẻ bị chôn sống. Cuốn băng thu âm giọng nói của người chết. Hai học sinh cấp ba cùng nhau điều tra những vụ án kỳ lạ ở địa phương. Nhưng thay vì cố gắng ngăn chặn tội ác, nỗi ám ảnh với cái chết và sự giết chóc đã dẫn dắt chúng tiến vào bóng tối điên cuồng, nơi những cơn ác mộng trở thành sự thực.Không chỉ là một cuốn tiểu thuyết kinh dị rùng rợn, GOTH còn ẩn chứa nỗi buồn và những chiêm nghiệm về cuộc sống, về bản chất con người và sự giác ngộ. Tác phẩm đã mang về cho Otsuichi giải thưởng Honkaku Mystery, được chuyển thể thành manga và phim điện ảnh.

Goth gồm 6 câu chuyện, mỗi câu chuyện là kể về một kẻ hắc ám khác nhau, những kẻ không có trái tim của con người. Trong thế giới của Goth chỉ có 2 loại: kẻ ăn thịt và thức ăn. Những người sống xung quanh những kẻ hắc ám vẫn vui vẻ sống cuộc đời của mình mà không hề biết rằng mình chính là thức ăn. Goth chính là thế giới người ăn thịt người. Mở đầu câu chuyện bằng hai người bạn cùng lớp, người con trai bình thường không có tên và cô gái xinh đẹp bất thường tên là Morino Yoru. Trong một lớp học không có gì đặc biệt, hai người này gặp nhau và phần đen tối của họ hút nhau mạnh mẽ. Họ có chung một sở thích: Cái chết. Nghĩa là bất cứ thứ gì liên quan tới cái chết như các vụ án mạng, tranh ảnh người chết, dụng cụ giết người…đều được họ yêu thích. Sự yêu thích này giống như mỗi chúng ta trong cuộc sống, người có sở thích là vẽ tranh, người có sở thích là đọc sách, người có sở thích là chơi game…Và bạn biết đấy, khi hai người có cùng sở thích thì sẽ kết nối nhau một cách mạnh mẽ cỡ nào. Nhất là khi sở thích của bạn là tất tần tật liên quan tới cái chết thì ngoài cái đứa mà bạn tìm ra thì…chắc bạn chẳng dám chia sẻ với ai nữa.

Mỗi người một kiểu nhưng không mười phân vẹn mười.

Bản chất của chàng trai không tên và Morino Yoru chính là hắc ám, những kẻ yêu thích chết chóc, vô cảm với con người và thờ ơ với công lý. Họ lần tìm theo những dấu vết của vụ án không phải để thực thi công lý mà để xem những tác phẩm nghệ thuật của đồng loại. Goth là một câu chuyện bất thường được đặt trong một bối cảnh đời thường. Tác giả chỉ thuật lại các câu chuyện. Lúc ở nội tâm nhân vật A, lại có lúc ở nội tâm nhân vật B…Nội tâm của tất cả những kẻ hắc ám được phanh phui ra với lời kể rất đời thường. Sự đáng sợ trong mỗi kẻ hắc ám được miêu tả bằng những câu văn giản đơn như một cậu học sinh chào mẹ lúc về nhà: “Con về nhà rồi ạ”. Vì thế tuy yếu tố kinh dị không cao nhưng tính THẬT của nó lại làm mình khá ớn lạnh. Otsuchi muốn độc giả tham dự vào thế giới đó, nhưng có lẽ đa phần chúng ta tham dự với tư cách “thức ăn” mà thôi, nên chúng ta cảm thấy ớn lạnh. Thấy bỗng một ngày bàn tay trên người chúng ta biến mất, bỗng một ngày báo chí đưa tin chúng ta bị giết và mổ phanh thây…Cảm giác rùng rợn bởi chính mình là thức ăn cứ thế len lỏi trong trái tim của mình và thật khó khăn khi đọc Goth là ở yếu tố này.

Goth – Những kẻ hắc ám, nhân vật Tôi là ai?
Một trong những cái hay của Goth – Những kẻ hắc ám ở chỗ chúng ta không biết mình đang nói chuyện với ai. Nhân vật nào cũng xưng là “Tôi”. Tôi là ai? Là bạn nam không tên hay Morino hay hung thủ vụ án hay nạn nhân. Không rõ. Chúng ta cứ đọc và cứ lần mò trong đó xem đó là dòng suy nghĩ của ai. Cách phá án trong Goth không phải là kiểu logic mà là kiểu cảm tính. Nghĩa là những kẻ hắc ám có một dòng điện từ thu hút lẫn nhau nên họ hiểu được nhau. Goth bao gồm 6 câu chuyện:
1. Một cuốn sổ ghi chép quá trình giết người
2. Chiếc tủ lạnh chứa đầy bàn tay.
3. Lũ chó bị bắt cóc.
4. Vụ treo cổ kỳ quái.
5. Đứa trẻ bị chôn sống.
6. Cuốn băng thu âm giọng nói của người chết.
Xếp theo thứ tự mình thích thì mình thích số 6 nhất, các yếu tố: hắc ám, tình cảm gia đình và cú twist bất ngờ nhất. Tiếp đó mình thích số 3, 4, 5. Thực lòng số 1 và số số 2 đối với mình là hơi chán. Chán ở đây là bởi cách mà cậu trai không tên kia tìm ra hung thủ có phần khá ngẫu nhiên và hung thủ đã lộ mặt ngay từ đầu nên mình không thấy được cú twist như các câu chuyện khác.  Thật may là từ số 3 trở đi thì Goth thực sự hay và rất hay. Cho đến câu chuyện cuối cùng, nhân vật nam mới lộ tên của cậu ta. Đồng thời ở câu chuyện cuối cùng này, mình mới rõ ở thế giới bên ngoài, cậu ta trong mắt mọi người thực sự đáng mến như thế nào. Dù…Cậu ta GOTH.

Các nhân vật hắc ám trong Goth dù đều có vỏ bọc hết sức bình thường. Nhưng có lẽ cậu trai này chính là kẻ có vỏ bọc hoàn hảo nhất. Ai mà biết được bản chất của cậu. Cũng như chúng ta, tồn tại, đi lại trong dòng người, quen biết người này người kia. Nhưng chúng ta có thực sự biết họ? Không, chúng ta không biết. Vì thế chúng ta mới là thức ăn.

Họ hòa vào thế giới này…

Goth – Những kẻ hắc ám là một sự cảnh tỉnh. Đợt trước mình có đọc đâu đó về các truyền thuyết ma quỷ ở đô thi Nhật Bản như ma ở khách sạn, ma taxi, ma nữ bị rạch mặt…Ở kết bài, người viết có nói, sở dĩ những câu chuyện về ma quỷ ở đô thị chỉ có một mục đích duy nhất đấy là răn đe con người phải sống cẩn thận, bởi ma quỷ ở bất kỳ đâu, hãy giữ an toàn. Goth cũng là một kiểu như thế nhưng có cốt truyện hấp dẫn. Goth truyền tải một thông điệp lớn lao rằng chúng ta đều có hình hài của con người, nhưng không phải ai cũng là người. Trong mắt một số kẻ, ta là thức ăn.