Tuổi thơ của chúng ta ai mà chưa từng buồn vui với những tập phim của “Kính vạn hoa”. Đây là một bộ phim của hãng phim truyền hình TFS được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn rất được thiếu nhi yêu thích- Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng nếu bạn là một khán giả rất yêu thích bộ phim này thì đừng bỏ qua tập sách là nguyên tác của bộ phim nhé vì cảm giác khi đọc sách và xem phim không hề giống nhau.

Cũng giống với nội dung phim, “Kính Vạn Hoa” xoay quanh cuộc sống của ba người bạn thân với những tính cách trái ngược: Quý ròm thông minh, tốt bụng nhưng nhát gan và có phần vô tâm; Tiểu Long khù khờ, giỏi võ; nhỏ Hạnh học giỏi, dịu dàng mà hậu đậu. Mỗi tập phim là một câu chuyện về cuộc sống thường ngày của ba người bạn: nhiều khi hài hước, đôi lúc thót tim hay cảm động, nhưng luôn kết thúc với những bài học sâu sắc. Thông qua đó, người đọc là dù là người trưởng thành cũng có cảm giác như mình đang được quay trở lại tuổi hoa niên. Nhưng có một điều mà không đạo diễn nào có thể truyền đạt hết đó là cách hành văn trong sáng, dí dỏm mà nhẹ nhàng, trong trẻo của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mà chỉ khi đọc sách chúng ta mới có dịp đắm mình trong thế giới trẻ trung, trong sáng của các nhân vật thông qua trí tưởng tượng từ ngôn từ. Cuộc sống thông qua cuốn sách quả thực giống như một lăng kính vạn hoa, muôn màu, muôn vẻ, luôn linh hoạt và đầy những bất ngờ đáng yêu, ngộ nghĩnh.

Đến với những trang sách của Nguyễn Nhật Ánh chúng ta mới hiểu câu nói của Nguyễn Quang Lập dành cho những tác phẩm của ông:

“Có thể nói mỗi cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh như mỗi chuyến tàu về tuổi thơ. Ở đó có nhiều toa, mỗi toa là mỗi bất ngờ mỗi thú vị mỗi háo hức mỗi say mê, khi làm ta bật cười khi làm ta rưng rưng, hoặc ngồi lặng đi suy ngẫm. Khi đã theo con tàu của Nguyễn Nhật Ánh để đi về tuổi thơ một lần, tôi tin mỗi lần Nguyễn Nhật Ánh rung chuông, người ta khó lòng bỏ qua một tấm vé để lại được cùng anh háo hức lên tàu.”