Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” là tiểu thuyết tự truyện thiếu nhi của Laura Ingalls Wilder, xuất bản năm 1935. Đây là cuốn tiểu thuyết thứ ba được xuất bản trong loạt truyện Little House (Ngôi nhà nhỏ) nói về vấn đề gia đình và nuôi dạy con cái theo kiểu Mỹ.

Với lời văn dung dị, dễ hiểu, hình arh sống động và trình bày đẹp mắt mang lại nhiều ấn tượng và sự thích thú cho các em nhỏ. Câu chuyện tưởng tượng với bức tranh về thiên nhiên mà gia đình Laura đã đi qua mang đến cho các em nhỏ những tưởng tượng về thiên nhiên đẹp đẽ và tình cảm gia đình ấm áp. Bên cạnh đó, tác giả cũng lồng ghép vào phương pháp dạy con của người Mỹ cách đây từ rất lâu nhưng chưa bao giờ là cũ. Qua câu chuyện các bậc phụ huynh cũng có thể tìm thấy được phương pháp dạy con hiệu quả,

Cuộc sống tự do và phiêu lưu , khám phá đến những miền đất mới là từ ngữ dùng để mô tả bộ sách văn học kinh điển này. Một mùa đông cuối những năm 1800, Laura Ingalls và gia đình cô rời khỏi rừng Wisconsin ở phương Tây, nơi họ sinh sống đã trở nên đông đúc với những người định cư mới. Gia đình hy vọng băng qua sông Mississippi trước khi băng tan đóng băng. Họ sẽ đi qua Wisconsin, Minnesota, Iowa, Missouri và Kansas để được đến với các thảo nguyên mở.

Đến với nhiều miền đất mới, rộng lớn và bao la, nơi có những thế lực thiên nhiên khủng khiếp thì bối cảnh của câu chuyện mà tác giả vẽ nên vẫn là ngôi nhà trên thảo nguyên vô cùng ấm áp với sự hoà quyện giữa con người với thiên nhiên, âm nhạc và lao động. Trong những tăm tối của cuộc sống, những khó khăn mà họ gặp phải thì âm nhạc chính là thứ cứu rỗi họ khi gặp trở ngại của cuộc sống và có một niềm tin về tương lai sẽ tốt đẹp.

Đây là một cuốn sách được viết dựa trên những cảm xúc rất thật nên nó dễ chạm đến trái tim của người đọc. Những lời văn rất thật từ những trải nghiệm đã để lại cho cô bé Laura những kỉ niệm tuyệt vời của một thời thơ ấu đẹp đẽ về những miền đất đã đi qua, những người cô từng gặp gỡ, và đây cũng chính là nguồn cảm hứng cho nhiều tập truyện mới ra đời và được độc giản đón đọc nhiệt tình.